Xu hướng kinh doanh hiện nay ra sao khi đại dịch Covid-19 đi qua

Xu hướng kinh doanh hiện nay

Bối cảnh nền kinh tế Việt Nam sau khi kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 vừa qua. Các chuyên gia đánh giá xu hướng kinh doanh hiện nay sẽ ra sao. Từ đó dự đoán tình hình phát triển kinh tế toàn cầu.

Cầm cự sau đại dịch

Tình hình kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hiện tại có nguy cơ suy thoái. Thể hiện rõ ràng tình trạng của các quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo đó hệ thống tài chính và thị trường Việt Nam cần chuẩn bị một kịch bản. Nếu dịch bệnh tiếp tục bùng phát thì kịch bản này sẽ xấu đi. Từ đây có thể dự phòng những biện pháp ứng phó kịp thời và chủ động hơn. 

Xu hướng kinh doanh hiện nay

Về bản chất, các xu hướng kinh doanh hiện nay được hỗ trợ nhiều từ phía Chính phủ. Các quốc gia đang nỗ lực ngăn chặn và phòng chống sự lây lan của dịch bệnh. Những nỗ lực này có thể sẽ đem lại những hiệu quả thiết thực trong tương lai. Do đó, điều cần làm ngay lúc này là bình tĩnh tìm ra giải pháp. Đồng thời thích ứng với điều kiện kinh tế hiện nay.

Covid-19 như một thách thức. Đồng thời cũng tạo ra cơ hội mới để các cá nhân, doanh nghiệp hoàn thiện mô hình kinh doanh của mình. Cũng như khả năng ứng phó với sự thay đổi của thị trường. Trong tương lai, chúng ta sẽ còn phải đối mặt với nhiều biến động của nền kinh tế hơn nữa. Đồng thời thích nghi với những xu hướng kinh doanh hiện nay.

Các chính sách của Chính phủ tác động tới nền kinh tế

Việt Nam đã có sự điều phối nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ. Cụ thể vào ngày 16/3, Thủ tướng đã ban hành chỉ thị 11. Đưa ra những giải pháp cấp bách để tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp. Ngoài ra còn đảm bảo an sinh xã hội trong tình hình dịch bệnh. Trọng tâm của chỉ thị này là gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng và gói hỗ trợ tài khóa 30.000 tỷ đồng.

Xu hướng kinh doanh hiện nay

Về các chính sách tiền tệ, vào ngày 17/3 Ngân hàng Nhà Nước đã công bố những quyết định quan trọng về lãi suất. Trong đó tất cả lãi suất điều hành đã được cắt giảm. Những điều chỉnh này rất phù hợp với chính sách tiền tệ. Tức, sử dụng và huy động nguồn vốn sẵn có trong nền kinh tế mà không cần phải bơm tiền. Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang sử dụng hiệu quả các kênh hỗ trợ của Chính phủ. Từ đây tạo ra một xu hướng kinh doanh hiện nay hoàn toàn mới. 

Điều quan trọng nhất là mỗi doanh nghiệp phải có khả năng tìm ra cơ hội. Đồng thời tìm phương pháp sáng tạo cho mình. Từ đó hoàn thiện mô hình kinh doanh. Làm sao trong dịch bệnh vẫn có thể tăng trưởng và đảm bảo an toàn cho người lao động. Bởi những sự kiện như Covid-19 sẽ còn thường xuyên xảy ra với tần suất ngày một nhiều.

3 xu hướng kinh doanh hiện nay

Các chuyên gia dự đoán có 3 xu hướng lớn sẽ xuất hiện trên toàn cầu. Và Việt Nam cũng không ngoại lệ. 

Xu hướng kinh doanh hiện nay

Thứ nhất là phát triển các lĩnh vực, ngành nghề gắn với đổi mới, sáng tạo và công nghệ. Đặc biệt là những nền tảng phục vụ việc kết nối làm việc trực tuyến. Thứ hai là phát triển nguồn hàng theo hướng thu hẹp. Khiến nguồn hàng và các doanh nghiệp chế biến xích lại gần nhau. Xu hướng này sẽ dẫn đến việc các quốc gia sẽ quan tâm thị trường nội địa nhiều hơn. Thay thế nhiều sản phẩm nhập khẩu. Điều này sẽ không đi ngược lại với xu hướng hội nhập, toàn cầu hóa nền kinh tế. Song, vẫn đảm bảo hiệu quả nền kinh tế nội địa. Đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng trong nước khi bối cảnh tác động của dịch bệnh.

Cuối cùng là xu hướng phát triển các ngành nghề liên quan đến sự biến đổi của khí hậu. Thông qua công nghệ 4.0 như AI, Big Data… Những ngành nghề này dự sẽ là chuẩn mực của xu hướng kinh doanh hiện nay. 

Dịch bệnh cũng là hệ quả tất yếu của việc thay đổi sinh thái, môi trường của con người. Do đó, xu hướng này phát triển mô hình kinh doanh theo hướng cân đối giữa môi trường, kinh tế – xã hội. Đây là mô hình bền vững mà các chủ thể có thể hưởng lợi từ đó. 

Giải pháp của Chính phủ có hiệu quả

Các giải pháp của Chính phủ đã tiếp cận được các lĩnh vực cũng như các khu vực khó khăn. Tuy nhiên, những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hoặc hộ kinh doanh cá thể là những đối tượng dễ bị tổn thương khi dịch bệnh bùng phát trở lại. Các đối tượng này chưa được nhắc đến và chưa được tiếp cận với các gói hỗ trợ của Chính phủ. 

Riêng với hộ kinh doanh thì không có điều kiện trực tiếp tham gia gói cứu trợ. Và cũng không có quỹ hỗ trợ thất nghiệp như doanh nghiệp. Do đó, vị này đề xuất với Chính phủ có thể xem xét giảm một số loại chi phí cho nhóm đối tượng này. Cụ thể như chi phí mặt bằng, điện, nước,.. Ngoài ra nên hỗ trợ thêm việc làm mới cho người lao động trong ngành nghề du lịch, hàng không… Nhằm đảm bảo vừa hỗ trợ, thúc đẩy vừa kiểm soát tốt.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin Tức Đời Sống của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> 12 Phong tục truyền thống ngày Tết cổ truyền Việt Nam cần gìn giữ

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận