Xem báo gia đình và xã hội: Nguyên nhân và giải pháp bạo lực gia đình

Xem báo gia đình và xã hội

Gia đình trước nay là nơi trú ngụ của hạnh phúc, cái nôi nuôi dưỡng và giáo dục trẻ thơ. Nhưng trong nhiều trường hợp bạo lực gia đình đang trở thành một vấn đề nhức nhối khiến dư luận và xã hội quan tâm. Xem báo gia đình và xã hội để biết thêm một số giải pháp để ngăn chặn hiện tượng bạo lực gia đình. 

Bạo lực gia đình là gì?

Xem báo gia đình và xã hội thì bạo lực gia đình là một dạng thức của bạo lực xã hội. Là “hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với các thành viên khác trong gia đình” (Theo điều 1 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007).

Xem báo gia đình và xã hội

Có thể chia bạo lực gia đình thành 4 nhóm chính:

 • Bạo lực về thể chất: Là hành vi ngược đãi, đánh đập thành viên trong gia đình. Làm tổn thương tới sức khỏe, tính mạng của họ
 • Bạo lực về tinh thần: Là những lời nói, thái độ, hành vi làm tổn thương tới danh dự, nhân phẩm, tâm lý của thành viên trong gia đình
 • Bạo lực về kinh tế: Là hành vi xâm phạm tới các quyền lợi về kinh tế của các thành viên trong gia đình.
 • Bạo lực về tình dục: Là tất cả các hành vi mang tính chất cưỡng ép trong các quan hệ tình dục giữa các thành viên trong gia đình. Kể cả việc cưỡng ép sinh con. Đây là vấn đề khá tế nhị. Người ta thường hay giấu nhưng nó vẫn xảy ra nhiều. Đồng thời gây hậu quả làm đổ vỡ gia đình.

Xem báo gia đình và xã hội: Nguyên nhân của bạo lực gia đình

Nguyên nhân chính là do các tệ nạn xã hội mà người chồng hoặc vợ mắc phải. Cụ thể như nghiện rượu, cờ bạc, kinh tế khó khăn. Ngoài ra, người chồng có tính gia trưởng, mất đi trị cột trong gia đình, con cái vi phạm pháp luật chiếm 63,7%).

Xem báo gia đình và xã hội

Bên cạnh đó, nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình còn có sự thiếu hiểu biết về pháp luật. Do trình độ học vấn thấp. Do không hiểu biết về bình đẳng giới. Mang nặng tư tưởng về định kiến giới tính. Tất yếu dẫn đến bạo lực gia đình. Đây được xem là nguyên nhân gốc rễ sâu xa của tình trạng này.

Đời sống vợ chồng không được thỏa mãn về tình dục. Thường dẫn đến sự phản bội trong tình yêu và hôn nhân. Ngoại tình dẫn đến gia đình tan vỡ. Việc thực thi pháp luật phòng chống bạo lực gia đình chưa cao. Những nạn nhân của bạo lực gia đình chủ yếu là người phụ nữ. Họ có thái độ cam chịu, không muốn tố cáo, không muốn “vạch áo cho người xem lưng”. 

Mặt khác, hình phạt cho hành vi này còn nhẹ. Không tương xứng với hậu quả mà nó gây ra. Tính phòng ngừa răn đe còn hết sức hạn chế. Bạo lực gia đình là hiện tượng tiêu cực đi ngược lại với chuẩn mực văn hóa, xã hội. Vì vậy Luật phòng chống bạo lực gia đình đã ra đời do Quốc Hội thông qua. Có hiệu lực từ tháng 7/2007.

Các giải pháp phòng chống bạo lực gia đình

Xem báo gia đình và xã hội

Đối với các tổ chức xã hội

Thứ nhất: Tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền Luật phòng chống bạo lực gia đình. Xem báo gia đình và xã hội để nâng cao nhận thức tiến tới chuyển đổi hành vi của các tầng lớp nhân dân về bạo lực gia đình. Giáo dục bình đẳng giới phải được thực hiện ngay bây giờ. Từ trong gia đình đến nhà trường và xã hội. Phải nâng cao nhận thức của cả hai giới. Về quyền và nghĩa vụ của họ trong mối quan hệ với các thành viên trong gia đình.

Thứ hai: Phát huy truyền thống của gia đình. Vai trò của họ hàng. Duy trì sự ổn định, đoàn kết và êm ấm trong gia đình. Làm tốt công tác hòa giải mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên. Ngăn chặn kịp thời và bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân của bạo lực gia đình. Trang bị cho nạn nhân sự hiểu biết để tự bảo vệ. Cụ thể như có nghề nghiệp ổn định. Độc lập về tài chính, trình độ học vấn. Có ý thức vươn lên làm chủ bản thân và gia đình. Kiến thức giữ gìn hạnh phúc và nuôi dạy con cái…

Thứ ba: Xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi bạo lực gia đình theo quy định của Pháp luật. 

Đối với các nạn nhân bị bạo lực gia đình

 • Nhận biết các dấu hiệu mình sắp bị bạo hành
 • Thừa nhận người đã gây tổn thương cho mình
 • Nói cho hàng xóm biết để nhờ sự giúp đỡ
 • Lưu một vài số điện thoại khẩn cấp của cán bộ khu phố để báo khi có bạo lực nghiêm trọng
 • Ghi lại các bằng chứng để làm căn cứ khi có kiện tụng trước tòa
 • Nên biết “im lặng là vàng” khi chồng quá say xỉn
 • Gặp gỡ chuyên gia tâm lý để nghe tư vấn về bạo lực tình dục. Khi gặp những tình huống bạo lực tình dục hãy đến gặp chuyên gia để tìm ra giải pháp.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin Tức Đời Sống của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Tin tức gia đình và xã hội mới nhất cho người thất nghiệp

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

  Cách thức nhận tư vấn:

  Bình luận