Văn hóa ẩm thực Việt – Nét đặc trưng đáng tự hào 

Văn hóa ẩm thực Việt - Nét đặc trưng đáng tự hào 

Văn hóa ẩm thực là nét đặc trưng tự nhiên hình thành trong cuộc sống. Với người Việt, ẩm thực không chỉ là nét văn hóa vật chất, mà còn là văn hóa về tinh thần. Qua ẩm thực người ta có thể hiểu được nét văn hóa thể hiện phẩm giá con người; trình độ văn hóa của dân tộc với những đạo lý, phép tắc, phong tục tập quán riêng. 

Ẩm thực Việt thể hiện nét đẹp văn hóa Việt

Ẩm thực Việt thể hiện nét đẹp văn hóa Việt
Ẩm thực Việt thể hiện nét đẹp văn hóa Việt

Ẩm thực Việt Nam là cách gọi của phương thức chế biến món ăn; nguyên lý pha trộn gia vị và những thói quen ăn uống nói chung của mọi người Việt trải dài từ Bắc đến Nam. Tuy ít nhiều có sự khác biệt giữa các vùng miền, dân tộc; thì ẩm thực Việt Nam vẫn bao hàm ý nghĩa khái quát nhất để chỉ tất cả những món ăn phổ biến trong cộng đồng người Việt.

Đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt 

Việt Nam là một nước nông nghiệp thuộc về xứ nóng, vùng nhiệt đới gió mùa. Ngoài ra, lãnh thổ Việt Nam được chia ra ba miền rõ rệt là Bắc, Trung, Na;, cùng với đó là 54 dân tộc anh em. Chính các đặc điểm về địa lý, văn hóa, dân tộc, khí hậu đã quy định những đặc điểm riêng của ẩm thực từng vùng – miền. Mỗi miền có một nét, khẩu vị đặc trưng. Điều đó góp phần làm ẩm thực Việt Nam phong phú, đa dạng. Đây là một văn hóa ăn uống sử dụng rất nhiều loại rau (luộc, xào, làm dưa, ăn sống)

Trong ẩm thực của người Việt Nam có rất nhiều cách chế biến, biểu diễn, thể hiện khác nhau, có thể khái quát thành 9 đặc trưng dưới đây:

Tính hòa đồng đa dạng 

​Người Việt dễ dàng tiếp thu  của các dân tộc, vùng miền khác để từ đó chế biến thành của mình. Đây cũng là điểm nổi bật của ẩm thực của nước ta từ Bắc đến Nam.

Tính đậm đà hương vị

Khi chế biến thức ăn, người Việt Nam thường dùng nước mắm để nêm, và còn kết hợp với rất nhiều gia vị khác nên món ăn rất đậm đà. Dễ nhận thấy mỗi món khác nhau đều có nước chấm tương ứng phù hợp với hương vị.

Văn hóa ẩm thực Việt bao gồm tính ít mỡ

Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ (khá ít món ăn nấu ngập dầu). Không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa.

Tính ngon và lành

Văn hóa ẩm thực Việt là sự kết hợp giữa các món, các vị hay tính hàn nhiệt lại để tạo nên nét đặc trưng riêng. Những thực phẩm mát như thịt vịt, ốc thường được chế biến kèm với các gia vị ấm nóng như gừng, rau răm… Đó là cách cân bằng âm dương rất thú vị, chỉ có người Việt Nam mới có…

>>> Top 5 món ăn vặt ngon cứu đói buổi chiều ở Sài Gòn

Tính tổng hoà nhiều chất, nhiều vị

Các món ăn Việt Nam thường bao gồm nhiều loại thực phẩm như thịt, tôm, cua cùng với các loại rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo…

 Riêng biệt – Dùng đũa 

Văn hóa ẩm thực riêng biệt - Dùng đũa 

Một nét đặc trưng như đa phần người châu Á. Đôi đũa Việt có mặt trong mọi bữa cơm gia đình, ngay cả khi quay nướng, người Việt cũng ít dùng nĩa để xiên thức ăn như người phương Tây.

Tính cộng đồng hay tính tập thể

Tính cộng đồng thể hiện rất rõ trong ẩm thực Việt Nam. Bao giờ trong bữa cơm cũng có bát nước mắm chấm chung, hoặc múc riêng ra từng bát nhỏ từ bát chung ấy.

Tính dọn thành mâm – Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt

Tính dọn thành mâm - nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt

Người Việt có thói quen dọn sẵn thành mâm, dọn nhiều món ăn trong một bữa lên cùng một lúc chứ không như những bữa buffet phương Tây – ăn món nào mới mang món đó ra.

Tính hiếu khách

Trước mỗi bữa ăn, người Việt thường có thói quen mời nhau. Lời mời thể hiện sự giao thiệp, tình cảm, hiếu khách, mối quan tâm trân trọng người khác…

Văn hóa ẩm thực Việt Nam là một bức tranh đầy màu sắc; nêu bật lên bản sắc riêng của từng dân tộc, vùng miền. Nhưng chúng vẫn mang trong mình cốt cách, linh hồn Việt đồng nhất. Đậm đà vị dân tộc không thể xóa nhòa. 

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin ẩm thực của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Truy lùng 8 khu ẩm thực và quán ăn ngon ở Sapa thật chất lượng

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận