Văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay

Thời gian rồi cũng qua đi, phố xá nhà cửa, cái ăn, cái mặc của người Hà Nội cũng khác xưa nhiều. Vậy văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay có gì khác nhau không? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay luôn mang tính đặc trưng

Có một thứ ít thay đổi theo thời gian là khẩu vị của người Hà Nội. Những món ăn mang tính chất đặc trưng của Hà Nội đang được nhân lên khắp các phố phường và tỏa đi muôn nơi.

Người Hà Nội vốn nổi tiếng về thanh lịch và sành điệu cả trong giao tiếp lẫn trong ăn uống. Vẻ đẹp nhẹ nhàng, cầu kỳ; trọng chất chứ không trọng số đã trở thành đặc trưng trong nghệ thuật ẩm thực Hà Nội. Người Hà Nội rất biết chọn nơi, chọn cửa để thưởng thức món ăn; và khi đã hợp khẩu vị ở đâu đó thì lại rất chung thuỷ.

Sự độc đáo luôn có trong văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay

Thời kỳ trước 1945

Đây là thời kỳ ẩm thực Hà Nội có những bước phát triển theo chiều sâu vì quá trình đô thị hoá được hình thành mạnh mẽ; với thể thức cai trị theo kiểu tư bản thực dân của Pháp. Trong thời kỳ này, tầng lớp thị dân Việt Nam được phát triển và ở Hà Nội đã hình thành một trường phái ẩm thực đặc biệt.

Chả cá Lã Vọng đã ra đời trong thời kỳ này; vào những năm thời kỳ Pháp thuộc, ở số 14 phố Chả Cá (Hàng Sơn). Bí quyết làm chả cá chỉ truyền lại cho người con cả họ Đoàn. Món chả cá Lã Vọng nay đã được nhiều nhà nghiên cứu ẩm thực liệt vào những món ăn hàng đầu của nhân loại; là một trong những sáng tạo ẩm thực của Hà Nội và có lý lịch rõ ràng.

văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay - chả cá Lã Vọng

Cũng trong giai đoạn này, nhiều đồ ăn, thức uống Hà Nội được hình thành và nâng lên tới đỉnh cao như phở, nem rán, bún chả, bánh cuốn, bánh cốm… và nhiều món ăn khác nữa.

Thời kỳ kháng chiến chống Pháp 1946 – 1954

Vào giai đoạn này, một bộ phận lớn cư dân Hà Nội đã rời thủ đô tỏa đi các vùng từ Việt Bắc đến khu III, khu IV, Nam Bộ… để tham gia kháng chiến. Những lớp người Hà Nội gốc này đã đem theo cả một kinh nghiệm sống của dân đô thị; cùng kỹ năng ẩm thực tỏa về mọi miền. Nhiều món ăn Hà Nội vì thế có cơ hội lan tỏa ra vùng kháng chiến, vùng tự do. Ngược lại, họ cũng có cơ hội học hỏi thêm được nhiều món ăn đặc sắc từ các vùng miền của tổ quốc.

Cũng trong giai đoạn này, có một bộ phận cư dân Hà Nội sống trong vùng Hà Nội tạm chiếm. Những cư dân thuộc tầng lớp trung lưu cũ và mới này có điều kiện thuận lợi về kinh tế và vật chất để duy trì lối ăn uống vốn có từ trước năm 1945 ở Hà Nội; và lối sống đô thị vùng tạm chiếm cũng đã làm cho một số giá trị văn hoá ẩm thực được giữ gìn và phát triển; tiếp thu thêm các giá trị của bên ngoài.

>>> Thưởng thức 7 đặc sản đảo Nam Du hấp dẫn du khách

Giai đoạn 1954 – 1975

Đây là thời kỳ cơm không đủ ăn với mọi nhà; nên hầu như việc ăn của người Hà Nội chỉ dừng lại ở chỗ cố gắng có đủ lương thực để sống mà sản xuất và chiến đấu. Mọi kiểu ăn uống thông thường vốn có từ xưa như chế biến bún, bánh, các loại quà đặc sản Hà Nội đều bị cấm đoán hoặc hạn chế. Nghệ thuật ẩm thực bị kìm hãm không có đất phát triển; nhiều giá trị di sản văn hoá ẩm thực bị mai một.

Từ năm 1964, một chế độ phân phối theo tem phiếu; và tiếp theo đó là cả chục năm từ 1975 – 1985 cả nước sống trong thời kỳ bao cấp cực kỳ thiếu thốn về lương thực và thực phẩm. Vì vậy mà người Hà Nội hoàn toàn không có khả năng phát triển nghệ thuật ẩm thực.

Ngoài ra, thời kì này, Hà Nội đã du nhập thêm hai sản phẩm là thuốc lá và chè nhằm phục vụ đông đảo nhu cầu của nhân dân. Sau đó, đã thấy sự xuất hiện huy hoàng của các loại hình giải trí khác như: “Bia vại” – “Cà phê chui”. Đây là hai hình thức sinh hoạt rất phổ biến trong cộng đồng dân cư đô thị.

Giai đoạn 1975 – 1986

Đây là thời kỳ cả nước sống trong chế độ bao cấp; người Hà Nội gốc sống ở Hà Nội đã quen chịu cảnh bao cấp càng khốn khó hơn do thiếu ăn, thiếu mặc. Người Hà Nội di cư đi các vùng miền khác trong cả nước cũng cùng chịu chung cảnh ngộ. Văn hoá ẩm thực của toàn quốc bị đe dọa nghiêm trọng

Văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay có sự biến chuyển sau 1986

Từ 1986 tới nay, sau đổi mới, đời sống kinh tế đã dần dần được cải thiện và nâng cao. Đặc biệt sau khi gia nhập WTO với cơ chế thị trường; ẩm thực Hà Nội tại chính thủ đô và trong đời sống của người Hà Nội; các vùng miền khác trong cả nước dần dần được phục hồi. Nhiều giá trị mới đã được phát triển.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin ẩm thực của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Ẩm thực dân tộc độc đáo của Việt Nam mà bạn nên thử

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận