Tự hào văn hóa ẩm thực Việt Nam

ẩm thực việt nam

Văn hóa ẩm thực Việt Nam là nét đặc trưng tự nhiên hình thành từ trong đời sống. Đối với người Việt, ẩm thực không chỉ là nét văn hóa về vật chất mà còn về tinh thần. Qua ẩm thực người ta có thể hiểu được nét văn hóa thể hiện phẩm giá con người; trình độ văn hóa dân tộc với những đạo lý, phép tắc, phong tục tập quán riêng. 

Ẩm thực Việt thể hiện nét đẹp văn hóa Việt

Ẩm thực Việt Nam là cách gọi của phương thức chế biến món ăn; nguyên lý pha trộn gia vị; và những thói quen ăn uống nói chung của mọi người Việt trải dài từ Bắc đến Nam. Tuy ít nhiều có sự khác biệt giữa các vùng miền, dân tộc; nhưng văn hóa ẩm thực Việt Nam vẫn bao hàm ý nghĩa khái quát nhất để chỉ tất cả những món ăn phổ biến trong cộng đồng.

Đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

Việt Nam là nước nông nghiệp thuộc xứ nóng, vùng nhiệt đới gió mùa. Ngoài ra, lãnh thổ Việt được chia thành ba miền rõ rệt là Bắc – Trung – Nam; cùng với đó là 54 dân tộc anh em. Chính sự khác biệt về địa lý, văn hóa, dân tộc, khí hậu đã quy định những đặc điểm riêng của ẩm thực từng vùng miền. Mỗi miền có một nét, khẩu vị, bày trí đặc trưng. Điều đó góp phần làm ẩm thực Việt Nam phong phú, đa dạng. 

Văn hóa ẩm thực Việt Nam sử dụng rất nhiều loại rau (luộc, xào, làm dưa, ăn sống); nhiều loại nước canh đặc biệt là canh chua; trong khi đó số lượng các món ăn có dinh dưỡng từ động vật thường ít hơn. Những loại thịt được dùng phổ biến nhất là thịt lợn, bò, gà, ngan, vịt, các loại tôm, cá, cua, ốc, hến, trai, sò,… 

Ẩm thực Việt Nam vẫn chú trọng ăn ngon, tuy đôi khi không đặt mục tiêu đầu là ăn bổ. Bởi vậy trong hệ thống ẩm thực Việt Nam, ít có những món hết sức cầu kỳ, hầm nhừ ninh kỹ như ẩm thực Trung Hoa; cũng không thiên về bày biện có tính thẩm mỹ cao độ như ẩm thực Nhật Bản; hoặc những món thịt, phomai béo ngậy như ở phương Tây; mà thiên về phối trộn gia vị một cách tinh tế để món ăn được ngon đậm đà; hoặc sử dụng những nguyên liệu dai, giòn thưởng thức rất thú vị (ví dụ như các món măng, chân cánh gà, phủ tạng động vật…).

Trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam có rất nhiều cách chế biến, biểu diễn, thể hiện khác nhau, có thể khái quát thành 9 đặc trưng dưới đây:

Tính đậm đà hương vị

Đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam
Đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

Khi chế biến thức ăn, người Việt Nam thường dùng nước mắm để nêm; và còn kết hợp với rất nhiều gia vị khác nên món ăn rất đậm đà. Dễ nhận thấy mỗi món ăn khác nhau đều có nước chấm tương ứng phù hợp với hương vị; đặc biệt là các món cuốn, gỏi.

Tính hòa đồng đa dạng 

​Người Việt dễ dàng tiếp thu văn hóa ẩm thực của các dân tộc, vùng miền khác để từ đó chế biến thành của mình. Đây là lý do hình thành nét đặc trưng từng vùng miền từ Bắc đến Nam.

>>> Khám phá tinh túy văn hóa ẩm thực vùng miền hấp dẫn Việt Nam

Văn hóa ẩm thực Việt Nam bao gồm tính ít mỡ

Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ (khá ít món ăn nấu ngập dầu). Không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa.

Tính ngon và lành

Ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp giữa các món, các vị hay tính hàn nhiệt lại để tạo nên nét đặc trưng riêng. Những thực phẩm mát như thịt vịt, ốc thường được chế biến kèm với các gia vị ấm nóng như gừng, rau răm…để trung hòa. Đó là cách cân bằng âm dương rất thú vị, chỉ có người Việt Nam mới có.

Văn hóa ẩm thực Việt Nam riêng biệt – Dùng đũa 

Văn hóa ẩm thực Việt Nam riêng biệt - Dùng đũa 
Văn hóa ẩm thực Việt Nam riêng biệt – Dùng đũa

Một nét đặc trưng như đa phần người châu Á. Đôi đũa Việt có mặt trong mọi bữa cơm gia đình, ngay cả khi quay nướng, người Việt cũng ít dùng nĩa để xiên thức ăn như người phương Tây.

Tính tổng hoà nhiều chất, nhiều vị

Các món ăn Việt Nam thường bao gồm nhiều loại thực phẩm như thịt, tôm, cua cùng với các loại rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo…

Tính cộng đồng hay tính tập thể

Đặc tính này thể hiện rất rõ trong ẩm thực Việt Nam. Bao giờ trong bữa cơm cũng có bát nước mắm chấm chung, hoặc múc riêng ra từng bát nhỏ từ bát chung ấy.

Tính dọn thành mâm – nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

Người Việt có thói quen dọn sẵn thành mâm, dọn nhiều món ăn trong một bữa lên cùng một lúc chứ không như những bữa buffet phương Tây – ăn món nào mới mang món đó ra.

Tính hiếu khách

Trước mỗi bữa ăn, người Việt thường có thói quen hoặc một vài gia đình là quy định mời nhau; lớn trước nhỏ sau. Lời mời thể hiện sự kính trọng, tôn ti trật tự, giao thiệp, hiếu khách, mối quan tâm trân trọng người khác…

Văn hóa ẩm thực Việt là một bức tranh đầy màu sắc; nêu bật lên bản sắc riêng của từng dân tộc, vùng miền. Nhưng chúng vẫn mang trong mình cốt cách, linh hồn Việt đồng nhất. Đậm đà vị dân tộc không thể xóa nhòa. 

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin ẩm thực của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Các món ẩm thực dân dã đậm đà hương vị quê hương Việt Nam

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận