Trò chơi dân gian ngày Tết Việt Nam

Trò chơi dân gian ngày Tết

Vào những ngày đầu xuân, tiếng rộn ràng của trống hội; tiếng hò reo từ trò chơi dân gian ngày Tết đã trở thành một nét đẹp khó phai trong tiềm thức của biết bao thế hệ người Việt. Những trò chơi dân gian không đơn thuần là những trò vui tiêu khiển; mà nó chứa đựng những nét đẹp văn hóa và mang giá trị truyền thống của dân tộc.

Trò chơi dân gian ngày Tết phổ biến ở miền Bắc: Đập niêu đất

Trò chơi dân gian ngày Tết

Đập niêu đất là trò chơi dân gian khá phổ biến ở nhiều làng quê miền Bắc. Trò chơi thường diễn ra ở sân đình hay trên sân rộng. Trước khi chơi người ta trồng giữa sân hai chiếc cột cách nhau 5m, buộc dây thừng nối 2 thân cột làm giá treo niêu. Một vạch mốc cách giá treo niêu khoảng 3-5m được kẻ làm điểm xuất phát. Trước khi chơi trọng tài sẽ trao cho người chơi một chiếc gậy dài khoảng 50cm; những người tham gia chơi đứng dưới vạch mốc; bị bịt mắt nên phải định hình hướng đi và ước lượng khoảng cách treo niêu để đập cho trúng. Người đập trúng niêu sẽ có được phần thưởng ghi ở mảnh giấy đặt trong niêu bị đập vỡ.

Kéo co

Được biết đến như trò chơi dân gian truyền thống; cũng là một môn thể thao mang tính đồng đội; kéo co thường có mặt trong lễ hội, sự kiện sinh hoạt cộng đồng và có nhiều người tham gia.

Trò chơi dân gian ngày Tết

Tại Việt Nam, kéo co đã trở thành trò chơi tập thể, phong tục phổ biến ở nhiều nơi trong cả nước. Đặc biệt, trò chơi này thường được diễn ra ở vùng Trung du; đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Với cách chơi đơn giản; số người chơi bao nhiêu tùy ý, được chia làm hai phe bằng nhau; làm mốc đánh dấu vạch vôi; bên nào kéo được đối phương qua vạch mốc là bên đó thắng.

Năm 2015, UNESCO đã ghi danh nghi lễ và trò chơi kéo co ở Việt Nam vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; cùng với một số quốc gia khác là Campuchia, Hàn Quốc, Philippines. Đây cũng là hồ sơ di sản đa quốc gia đầu tiên Việt Nam tham gia đệ trình và được chấp thuận.

Trò chơi dân gian ngày Tết phổ biến ở xứ Quảng: Bài chòi

Người chơi lần lượt tìm cho mình một chỗ ngồi thật thoải mái trong các chòi; những người còn lại đứng ngồi xung quanh 9 chòi để xem anh Hiệu vừa diễn trò vừa hát. Những người giúp việc cải trang thành những anh lính lệ chạy đi chạy lại bán các thẻ bài và “cờ ngân” cho người chơi.

Trò chơi dân gian ngày Tết

Vật chơi là bộ bài có 32 thẻ bài; chia đều cho 10 người, mỗi người 3 quân, 2 quân để lại. Người cầm trịch cuộc chơi cũng có một bộ thẻ bài như vậy; đựng nó trong ống tre trên một cây nọc cao vừa đủ để anh Hiệu không nhìn thấy các quân bài; nhưng đủ để anh rút được nó.

Cuộc chơi bắt đầu khi anh Hiệu cất tiếng hò một bài lục bát hoặc song thất lục bát. Sau câu hò mở đầu, anh Hiệu bắt đầu đưa tay rút một quân bài trong ống tre và hát vài câu ca dao hoặc bài vè có liên quan đến quân bài đó; sau đó xướng tên quân bài rõ to cho tất cả mọi người đều nghe.

Những người dự hội im lặng lắng nghe lời hô của anh Hiệu để suy đoán, tưởng tượng quân bài gì sẽ ra. Trong số 10 người chơi, ai có quân bài trùng với tên quân bài vừa xướng thì hô to “có đây”; lập tức một anh lính lệ sẽ chạy lại và trao cho người đó một lá cờ nhỏ (loại cờ xéo) và đổi lấy quân bài. Ván chơi kết thúc khi một trong số 10 người chơi có đủ 3 lá cờ liên tục; gọi là Tới (thắng cuộc) và người thắng cuộc sẽ nhận được một món quà…

Đi cà kheo

Tuy khó chơi, đòi hỏi người chơi phải có sức khỏe tốt cùng sự khéo léo nhịp nhàng toàn bộ cơ thể; nhưng đi cà kheo luôn thu hút đông đảo mọi người. Các cuộc thi cà kheo vào dịp Tết thường tạo được tiếng cười cho người xem bởi sự hấp dẫn, bất ngờ của trò chơi. Sau khi chọn được người thắng cuộc, đội cà kheo cùng các cổ động viên của làng sẽ sang làng khác để thi tiếp; khiến cho ngày xuân tưng bừng khắp xóm làng.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin Tức Đời Sống của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Những nét đặc trưng trong phong tục đón Tết miền Bắc

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận