Tin tức gia đình và xã hội mới nhất cho người thất nghiệp

Tính đến hiện tại theo báo gia đình và xã hội mới nhất chia sẻ. Đã có hơn 32 triệu người lao động bị tác động bởi dịch Covid 19. Dịch khiến số doanh nghiệp ngừng kinh doanh. Số lượng doanh nghiệp giải thể tăng mạnh dẫn đến số người thất nghiệp. Đang làm việc ở các thành thị tăng cao nhất trong 10 gần đây.

Thất nghiệp kỉ lục theo báo gia đình và xã hội mới nhất

Chị Ngọc (Q.Tân Phú, TP.HCM) đang là nhân viên hành chính với thời gian làm việc gần 6 năm. Tại một ngân hàng ở TP.HCM nhưng từ đầu tháng 5 đến nay đã nghỉ việc. Chị cho biết phía ngân hàng muốn giảm bớt nhân viên nhưng không nói rõ, thay vào đó tăng các chỉ tiêu lên cao, hành xử gắt gao hơn… khiến chị bị áp lực căng thẳng, phải tự viết đơn xin nghỉ.

Thất nghiệp kỉ lục theo báo gia đình và xã hội mới nhất

Nhưng vài tháng qua dù nộp đơn nhiều nơi, nhờ người quen giới thiệu. Chị cũng chưa tìm được chỗ làm mới vì đa số đều chưa có nhu cầu cần thêm người. Để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Chị Ngọc đành ở nhà dạy kèm cho một vài học sinh xung quanh. Dạy kèm thì có được thu nhập nhưng chỉ còn khoảng 40% so với mức lương hành chính trước đó. Dù vậy mình còn may vì vẫn có việc làm hơn là ngồi không.

Đây chỉ là 2 trong số hơn triệu người bị mất việc trong năm nay. Khi Covid-19 diễn ra khiến các doanh nghiệp điêu đứng. Báo cáo từ Tổng cục Thống kê công bố hôm qua 6.10 cho thấy tính đến tháng 9. Cả nước có 31,8 triệu người lao động từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. Bao gồm bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập…

Doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự và chi tiêu

Doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự và chi tiêu

Lượng người lao động bị mất việc, bị giảm thu nhập đã phần nào phản ánh được bức tranh đầy khó khăn của các doanh nghiệp (DN). Giám đốc một DN may mặc tại Q.Gò Vấp, TP.HCM (không muốn nêu tên) cho hay. Đã tạm ngừng kinh doanh từ tháng 6 đến nay. Vì đơn hàng gia công quá khó khăn, thời hạn thanh toán bị các đối tác kéo dài. Ông buộc phải giảm bớt công nhân, từ hơn 100 người xuống còn 60 – 70 người. Sau đó cắt xuống còn 30 – 40 người và cuối cùng là tạm ngưng hoạt động.

Nhưng hệ luỵ nghiêm trọng hơn là làn sóng cắt giảm lao động đã bắt đầu diễn ra trên diện rộng. Khi ở đợt dịch đầu tiên đa phần doanh nghiệp đều cố gắng không sa thải lao động. Vì không biết hậu quả của dịch Covid sẽ kéo dài đến bao lâu. Nên nếu không đủ nguồn lực thì doanh nghiệp nên tạm dừng hoạt động để bào toàn doanh nghiệp.

Chính phủ Việt Nam sẽ giải quyết như thế nào ?

Chính phủ Việt Nam sẽ giải quyết như thế nào ?

Việt Nam cũng có chính sách an sinh xã hội trong gói 62.000 tỉ đồng. Dù chưa nhiều nhưng cũng hỗ trợ được các đối tượng yếu thế trong xã hội. Tuy nhiên gói này cần nhanh chóng giải ngân sớm. Đồng thời, gói hỗ trợ đợt 2 cần tập trung cho DN nào có khả năng phát triển cũng như kích thích tiêu dùng. Giai đoạn này đang là giai đoạn khôi phục thị trường và phát triển nên cần tập trung vào hỗ trợ các DN lớn. Có khả năng phục hồi để từ đó kéo theo các DN nhỏ và vừa. Các hoạt động cung ứng quay trở lại.

Theo báo gia đình và xã hội mới nhất đại dịch đang khiến hàng loạt quốc gia phong tỏa. hoạt động kinh tế bị đình trệ, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ. Trong báo cáo, ILO chỉ ra lao động toàn cầu sẽ mất 860 – 3.400 tỷ USD vì thất nghiệp. Thu nhập sụt giảm sẽ đẩy người lao động đến gần, hoặc xuống dưới mức nghèo khổ. Thế giới sẽ có thêm hơn 35 triệu người lao động ở mức nghèo khổ so với thời kỳ trước đại dịch.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin Tức Đời Sống của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Xu hướng kinh doanh hiện nay ra sao khi đại dịch Covid-19 đi qua

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận