Tìm ra các yếu tố ảnh hưởng tới văn hóa ẩm thực đất nước

Tìm ra các yếu tố ảnh hưởng tới văn hóa ẩm thực đất nước

Mỗi một đất nước sẽ có lối sống, phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn hóa riêng. Nền ẩm thực mỗi nước cũng mang đặc trưng vùng miền. Cuộc sống ngày càng hiện đại nên những nét truyền thống sẽ có nhiều sự thay đổi; ẩm thực là một minh chứng. Vậy các yếu tố ảnh hưởng tới văn hóa ẩm thực là gì?

Các yếu tố ảnh hưởng tới văn hóa ẩm thực: Vị trí địa lý 

Các yếu tố ảnh hưởng tới văn hóa ẩm thực: Vị trí địa lý 
Các yếu tố ảnh hưởng tới văn hóa ẩm thực: Vị trí địa lý

Vị trí địa lý là yếu tố quyết định đến nguyên liệu của các món ăn. Thực tế ta thấy rõ rằng các món ăn của phương Đông khác biệt rất nhiều với phương Tây.

Ví dụ như Việt Nam ta có nhiều con sông lớn, có phù sa màu mỡ cùng nền văn minh lúa nước. Các điểm ấy đã khiến nước ta nổi bật với các món ăn được chế biến từ gạo, khoai, ngô, đậu,… Còn nếu như các nước ở vùng biển thì ẩm thực lại là món ăn chế biến từ hải sản thơm ngon.

>>> Tết dương lịch 2022 ngày bao nhiêu? Ý nghĩa tết dương lịch bạn đã biết?

Yếu tố lịch sử là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực

“Có thực mới vực được đạo”. Ngay từ thuở sơ khai, ăn uống được coi là nhu cầu thiết thực nhất để duy trì sự sống của con người. Như đã biết, thời kỳ cổ đại con người sinh sống bằng săn bắt và hái lượm. Vì thế nguồn thức ăn cũng khan hiếm không có quyền lựa chọn nhiều.

Sau giai đoạn đầu, con người dần biết cách trồng trọt, chăn nuôi. Vì thế nguồn thực phẩm trở nên nhiều hơn để đáp ứng đủ nhu cầu ăn no của con người thời cổ đại. Trong quá trình dài, trải qua nhiều giai đoạn tiến hóa, thế giới ngày nay văn minh hiện đại hơn nhiều. Do đó, lĩnh vực ẩm thực cũng hình thành một cách đa dạng hơn.

Ngày nay, lịch sử của mỗi quốc gia đều gắn liền với nét văn hóa ẩm thực. Trước đây, đã có rất nhiều đất nước trải qua thời kỳ chiến tranh của giặc ngoại xâm. Nền ẩm thực nước nhà lúc bấy giờ được pha trộn, biến tấu, hòa nhập cho phù hợp với khẩu vị tại đất nước ấy. Vì vậy, lịch sử hình thành và phát triển của đất nước là một trong các yếu tố ảnh hưởng tới văn hóa ẩm thực.

>>> Đôi nét độc đáo về văn hóa ẩm thực Nga

Các yếu tố ảnh hưởng tới văn hóa ẩm thực: yếu tố ngoại lai

Như đã nói, ẩm thực mỗi nước đều có nét đặc trưng riêng; và nhờ vậy mà thu hút sự quan tâm của mọi người trên thế giới. Và trong nhiều năm trở lại đây, thế giới mở cửa hòa nhập. Việc giao lưu văn hóa, kinh tế giữa các nước trở nên dễ dàng hơn; nền ẩm thực cũng có cơ hội vươn ra thế giới. Cũng chính vì điều này, ẩm thực nước nhà có dịp kế thừa tinh hoa ẩm thực từ bên ngoài. Có thể là cách chế biến, là gia vị mới, công thức mới.

Tiếp thu là tốt nhưng mỗi quốc gia vẫn giữ được bản sắc văn hóa ẩm thực riêng của mình. Giống như Việt Nam, dù có hiện đại đến đâu thì những món ăn truyền thống vẫn luôn là niềm tự hào của đất nước. Có thể kể đến như bánh chưng, bánh giày, cốm, bánh cuốn, chả giò, phở,…

Tỉnh Thái Bình và tỉnh Hưng Yên cách nhau một con sông có tên là con sông Luộc. Cùng một giống nhãn khi trồng bên kia sông thuộc địa phận tỉnh Thái Bình thì trái nhãn không cho được vị ngọt và cùi dày hạt nhỏ như vùng đất thuộc tỉnh Hưng Yên. 

Hay ví dụ tại tỉnh Hà Nam có món cá kho làng Vũ Đại rất nổi tiếng. Dù bạn có biết công thức kho , hay về tận tỉnh Hà Nam để học hỏi; nhưng cuối cùng niêu cá bạn ko lại không thể có được vị như dân bản địa. Vì vậy nhiều người muốn mua cá kho làng Vũ Đại phải về tận nơi để mua hoặc đặt từ trước. 

Khí hậu có ảnh hưởng nhất định đến văn hóa ẩm thực

Khí hậu có ảnh hưởng nhất định đến văn hóa ẩm thực
Khí hậu có ảnh hưởng nhất định đến văn hóa ẩm thực

Sự khác biệt về khí hậu của mỗi quốc gia, vùng miền sẽ quy định hương vị của món ăn. Ví dụ các quốc gia có khí hậu lạnh thì dường như món ăn sẽ có chút cay the; hoặc gia vị nêm nếm có tính nóng hơn như ở châu Âu. Vì như vậy sẽ tạo cảm giác ấm áp hơn trong ngày lạnh giá. Còn ở những nơi khí hậu nóng thì món ăn thường sẽ kết hợp với rau xanh, trái cây; để món ăn thêm thanh mát hơn, bạn có thể thấy rõ ở Việt Nam.

Ở Việt Nam có khí hậu nóng ẩm, nhiệt đới gió mùa và phân biệt giữa 3 miền Bắc Trung Nam. Vì thế văn hóa ẩm thực người Việt mang đặc trưng riêng của mỗi vùng miền. Miền Bắc hương vị đậm đà; miền Trung vị chua cay; còn miền Nam lại ngọt thanh nhẹ nhàng hơn. Chỉ nói đến đây ta cũng biết được khí hậu có ảnh hưởng như thế nào đến nền văn hóa ẩm thực ở mỗi nơi như thế nào rồi.

Như vậy, các yếu tố ảnh hưởng tới văn hóa ẩm thực là khá nhiều. Mỗi quốc gia vẫn đang phát huy được giá trị truyền thống của đất nước và hòa nhập tinh hoa thế giới. Việt Nam sở hữu nền ẩm thực đa dạng với vô vàn món ăn ngon, hấp dẫn mang bản sắc vùng miền; dần trở thành “thiên đường ẩm thực” thế giới biết đến.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin ẩm thực của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Các món nước lèo ngon các tính đồ “sành ăn” không thể bỏ lỡ !

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận