Tháng cô hồn kiêng gì? – Ghi nhớ ngay những điều đại kỵ không nên làm

Tháng cô hồn kiêng gì? - Ghi nhớ ngay những điều đại kỵ không nên làm

Nhắc đến tháng 7 âm lịch người ta liền nghĩ ngay đến “Tháng cô hồn”. Đây là khoảng thời gian linh hồn người đã khuất và quỷ đói được quay về dương gian. Chính vì thế, mới có tập tục cúng cô hồn trong tháng 7 âm lịch hàng năm. Cúng cô hồn có ý nghĩa như giúp đỡ những linh hồn đói khổ, lang thang đã khuất. Ngoài ra đây cũng là cách để người dương tránh gặp xui xẻo trong tháng 7 âm lịch này. Cũng như tích đức, tích phước cho con cháu, xóa tội cho vong linh người đã khuất. Vậy cô hồn là gì? Nguồn gốc từ đâu? Tháng cô hồn kiêng gì? Tất cả câu hỏi sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.

Cô hồn là gì?

Theo quan niệm dân gian, cô hồn là cách gọi để chỉ những con “ma đói”, những vong linh đã khuất nhưng không được siêu thoát và thường được gọi là “ngạ quỷ”. 

tháng cô hồn kiêng gì

Theo quan niệm của một số nước Á Đông như Trung Quốc, Nhật Bản thì cô hồn là những linh hồn chưa được cõi nào tiếp nhận. Lang thang khắp chốn không có nhân thân trên dương gian cúng bái. Các linh hồn này phải lang thang, phiêu dạt và chịu cảnh đói rét. Lâu dần, chúng dần trở thành quỷ và đi quấy phá cuộc sống con người nhằm kiếm miếng ăn. Trước khi biết tháng cô hồn kiêng gì thì hãy xem nguồn gốc của cô hồn là từ đâu nhé. 

Truyền thuyết về “Quỷ Môn Quan”

Có rất nhiều câu chuyện kể về nguồn gốc của cô hồn. Nhưng câu chuyện thuyết phục được nhiều người nghe nhất đó chính là truyền thuyết về “Quỷ Môn Quan”. Bạn có tò mò về nguyên nhân và nguồn gốc của câu hỏi: “Tháng cô hồn kiêng gì?” không. Tôi sẽ kể bạn nghe nhé. 

Thuyết kể rằng sau khi mất đi linh hồn phải trải qua được 7 cửa ải mới có thể đến được cửu tuyền. Cửa ải đầu tiên chính là “Quỷ Môn Quan”. Ở đây có 1 nhóm ác quỷ tổng cộng 16 quỷ lớn do Diêm La Vương đặc cách chọn ra. Để trấn giữ, tra xét hà khắc các vong hồn. 

Đây cũng chính là cửa ải quyết định linh hồn có thể đến địa phủ chuyển thế thăng thiên hay không. Những người không qua được cửa ải này thường do lúc sống làm nhiều điều ác, có nghiệp quá lớn. Không thể hóa giải hoặc bản thân vẫn còn điều oan ức mà chưa thể hoàn lương. 

>>> Mách bạn mẹo dân gian làm đẹp sau sinh hiệu quả và cực an toàn

Truyền thuyết về “Quỷ Môn Quan”

Với những chúng sinh lúc sống thấy người bị bệnh hoặc người gặp nạn không cứu, thấy người nghèo khó thì khinh bỉ, tránh né, chê bai,… Nếu qua được Quỷ Môn Quan thì vẫn phải chịu cảnh đày đọa của “cõi ngạ quỷ”. Luôn bị đói khát và bị thời tiết nóng lạnh hành hạ. Ngay cả ánh Trăng mùa hè cũng khiến họ nóng bức như bị thiêu đốt. Trong khi ánh Mặt Trời ấm áp của mùa đông cũng không thể khiến họ ấm hơn. Cõi ngạ quỷ này khiến linh hồn không ở yên một chỗ mà cứ lang thang trở thành cô hồn vất vưởng.

Tháng cô hồn kiêng gì để tránh “điềm gở”

Ông bà ta thường có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vậy nên kiêng được bao nhiêu thì nên kiêng. Những điều dân gian khuyên rằng không nên làm trong tháng cô hồn là: Không nên đi chơi khuya; tránh gọi tên nhau giữa đêm khuya; không phơi quần áo qua đêm; nửa đêm hoặc giữa trưa không đứng dưới những cây cổ thụ lớn; không tùy tiện đốt vàng mã; không bơi lội trong tháng cô hồn; đi qua nơi vắng vẻ thì tuyệt đối không được nhìn lại phía sau,…

Tháng cô hồn kiêng gì để tránh “điềm gở”

Ngoài ra, trong tháng 7 này gia chủ cũng không nên làm những chuyện đại sự như xây nhà, cưới hỏi, mua xe, ký kết hợp đồng làm ăn lớn,… Nếu như trong trường hợp bất khả kháng thì nên xem kỹ ngày đẹp và hợp phong thủy để tiến hành. 

Lời kết

Qua bài viết trên thì chắc bạn cũng đã biết tháng cô hồn kiêng gì rồi phải không? Tuy nhiên cũng cần khẳng định lại rằng chưa có một tài liệu chính thống hay một nghiên cứu nào chứng minh được tháng 7 là một tháng không may mắn. Đây có chăng cũng chỉ là quan niệm dân gian. Vì thế bạn cũng không nên quá lo lắng, suy nghĩ nhiều mà ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc, cuộc sống của mình. Hãy cứ tiếp tục cuộc sống bình thường mỗi ngày của bạn. Nhưng tốt hơn hết cũng nên tránh làm những điều tối kỵ trong tháng cô hồn này để bản thân tránh gặp điều xui rủi nhé. 

Truy cập đường dẫn để xem nhiều điều Cần Biết của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không?

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí tại đây nhé!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Tham khảo Đầu tư an toàn – Mang lại lợi nhuận cao tại video dưới đây:

    Bình luận