Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc bắt nguồn từ đâu?

Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc bắt nguồn từ đâu?

Mỗi năm đến dịp Tết Nguyên Đán, người Trung Quốc lại thực hiện hành trình di dân lớn nhất trong năm. Gần 3 tỷ lượt người Trung Quốc tất bật tìm về nguồn cội trong ngày lễ cổ truyền. Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc là thời điểm “vàng” trong năm để du khách có dịp tìm hiểu, khám phá về nét văn hóa độc đáo tại quốc gia có bề dày lịch sử lâu đời. Đối với người Trung Quốc, đây là dịp trọng đại trong một năm.

Nguồn gốc về Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc 

Trung Quốc là một quốc gia có bề dày lịch sử. Thưở ban đầu, năm 2100 TCN, người Trung Quốc đặt tên cho dịp lễ cổ truyền này “Tuế”; tính theo thời gian sao mộc quay một vòng là một tuổi. Năm 1000 TCN, người ta lại gọi là Niên”, hàm ý là ngũ cốc đầy nhà.

Nguồn gốc về Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc 
Nguồn gốc về Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc

Theo tục lệ dân gian Trung Quốc, thời điểm bắt đầu ngày lễ tết được tính từ 23 tháng chạp âm lịch, đến ngày rằm tháng giêng năm mới. Trong khoảng thời gian này, ngày 30 tháng chạp, giao thừa và mồng một là những dịp được các gia đình tổ chức long trọng hơn cả. 

Quan niệm về Tết âm lịch theo văn hóa Trung Hoa

Người Trung Hoa có rất nhiều truyền thuyết lí giải nguồn gốc về tết. Qua đó phản ánh niềm tin và cách sống của con người cổ đại. Một trong số những quan niệm lâu đời đó vẫn còn tồn tại đến bây giờ.

Với quan niệm năm mới là dịp để sum họp và quây quần. Người Trung Quốc rất coi trọng bữa cơm tất niên. Tối giao thừa, các gia đình bao gồm họ hàng gần xa cùng nhau dùng bữa. Những món ăn truyền thống không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết bao gồm thịt gà, cá, đậu, khoai sọ.

Sáng mùng 1 tết, các thành viên trong gia đình sẽ tập trung đông đủ. Người nhiều tuổi nhất trong gia đình sẽ đứng ra lì xì con trẻ. Các vị khách gần xa sẽ đến thăm hỏi, chúc tết gia đình trong những ngày này. 

Quan niệm về Tết âm lịch theo văn hóa Trung Hoa
Quan niệm về Tết âm lịch theo văn hóa Trung Hoa

Ngày rằm tháng riêng được coi là ngày cuối cùng trong dịp Tết ở Trung Quốc. Các gia đình Trung Quốc sẽ thưởng thức món ăn truyền thống có tên “Tangyuan”. Món ăn này gồm những nắm xôi ngọt nhúng trong nước xúp.

Các hoạt động trong ngày tết Nguyên đán ở Trung Quốc

Văn hóa nghệ thuật truyền thống như tuồng, kịch, múa sư tử không thể thiếu vắng trong những ngày lễ cổ truyền. Người dân trong dịp Tết ở Trung Quốc ưu thích trang trí nhà cửa bằng đèn lồng hay các câu đối đỏ trước của nhà.

Các hoạt động trong ngày tết Nguyên đán ở Trung Quốc
Các hoạt động trong ngày tết Nguyên đán ở Trung Quốc

Lễ hội hoa đăng là hoạt động lớn nhất trong dịp năm mới của người dân Trung Quốc. Hoạt động này thu hút được đông đảo người dân tham gia. Hoa đăng được gắn kết thủ công với đủ các hình thù động vật, hoa lá, phong cảnh. 

Ngọn nến hoa đăng tượng trưng cho niềm tin, niềm hi vọng. Người dân trong dịp Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc thường thông qua hình ảnh hoa đăng để gửi gắm ước nguyện, mưu cầu hạnh phúc.

Theo: laodong.vn

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin Tức Đời Sống của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> 6 bộ phim Giáng Sinh sẽ phát trực tuyến trong mùa này

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận