Series Thiên đường ẩm thực – Kỳ 1: Ẩm thực Trung Quốc sao lại hot?

Series Thiên đường ẩm thực

Trung Quốc là một đất nước có nền văn hóa rất lâu đời và mang những nét đẹp độc đáo. Và ẩm thực là một phần văn hóa quan trọng, không thể thiếu khi nhắc về quốc gia này. Hãy cùng anvuitudosong tìm hiểu về ẩm thực Trung Quốc qua kỳ 1 của series Thiên đường ẩm thực nhé.

Ẩm thực của Trung Quốc mang dấu ấn lịch sử

Ẩm thực không đơn thuần là dừng lại ở những món ăn ngon, mà nó còn truyền tải những câu chuyện về văn hóa, nét đẹp lịch sử cùng những giá trị sâu sắc riêng biệt. Có thể nói ẩm thực như vị sứ giả mang vẻ đẹp của một quốc gia đến với năm châu.

Điều này đặc biệt đúng khi nhắc tới văn hóa ẩm thực Trung Quốc, một trong mười nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới.

văn hóa ẩm thực Trung Quốc

Có thể nói, sự tinh tế trong món ăn trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa được thể hiện đầy đủ từ sắc, hương, vị. Món ăn phải vừa phải ngon, đẹp mắt, có hương thơm; giữ được vị tươi ngon của nguyên liệu; cách trình bày món ăn thu hút và ấn tượng. Bên cạnh đó còn phải đảm bảo được dinh dưỡng. Do vậy mà sự kết hợp hài hòa giữa nguyên liệu chế biến và các vị thuốc như thuốc bắc, hải sâm,….luôn được tìm tòi và phát triển.

Hơn 5000 năm lịch sử, ảnh hưởng từ nhiều vùng văn hóa khác nhau mà Trung Quốc sở hữu cho mình một nền văn hóa ẩm thực vô cùng to lớn. Văn hóa ẩm thực của quốc gia này gồm mười mấy cách chế biến. Mỗi một cách chế biến đem lại một hương vị khác nhau cho món ăn. 

Các trường phái ẩm thực trứ danh Trung Quốc là gì?

Với nét tinh tế, độc đáo trong từng trường phái ẩm thực trải dài khắp đất nước. Ẩm thực Trung Hoa luôn nhận được sự quan tâm từ khắp mọi nơi trên thế giới. Có 8 phong cách ẩm thực truyền thống góp phần làm nên sự phong phú và đặc sắc cho nền văn hóa ẩm thực nơi đây, đó là:

 • Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên
 • Trường phái ẩm thực Sơn Đông
 • Trường phái ẩm thực Quảng Đông
 • Trường phái ẩm thực Giang Tô
 • Trường phái ẩm thực Hồ Nam
 • Trường phái ẩm thực Phúc Kiến
 • Trường phái ẩm thực Chiết Giang
 • Trường phái ẩm thực An Huy

>>> Top những khu chợ ẩm thực Sài Gòn nhất định phải thử

Văn hóa ẩm thực Trung Hoa – Nét đặc sắc đầy tinh túy

Văn hóa ẩm thực Trung Hoa hài hòa và chắt lọc những tinh túy. Đặc sắc đến từ mọi miền đất nước. Với người dân Trung Quốc, ẩm thực chính là một trong những quốc hồn của dân tộc. Mỹ vị trong món ăn là bản chất của ẩm thực nơi đây. Từ màu sắc, hình dáng đến mùi thơm và hương vị. Tất cả đều góp phần tạo nên một nền ẩm thực đa dạng sắc màu và vô cùng biến hóa.

văn hóa ẩm thực Trung Quốc

Trên phạm vi thế giới, món ăn Trung Quốc luôn có một vị thế rất cao. Liên tục xuất hiện trong danh sách những bảng xếp hạng ẩm thực danh giá của CNN, YouGov.

Sức hấp dẫn đến từ sự đa dạng và rộng lớn thật khó có thể diễn đạt. Nếu có thể, bạn hãy cho bản thân cơ hội đắm chìm vào thiên đường món ăn của một trong những nền ẩm thực hấp dẫn nhất hành tinh này nhé. 

Ảnh hưởng của ẩm thực Trung Quốc đến Việt Nam

Sự ảnh hưởng của ẩm thực nước láng giềng đến Việt Nam nằm ở chỗ tất cả những món ăn đều được trình bày một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Đặc biệt chú trọng nhiều trong cách trang trí; hài hòa trong nêm nếm. Giúp cho người ăn cảm nhận được sự ngon miệng và đẹp mắt; đồng thời thấy được sự tinh túy, mùi vị trong từng món ăn.

văn hóa ẩm thực Trung Quốc

Sự tinh tế trong món ăn cũng là một trong những ảnh hưởng tích cực. Ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Trung Quốc có sự tương quan không nhỏ. Hai nền ẩm thực đều quan niệm rằng một món ăn ngon đòi hỏi phải có một màu sắc bắt mắt; một hương thơm đặc trưng và một vị ngon đặc biệt. Từ đó tạo nên nét nổi bật cũng như hương vị khó quên. 

Ngoài ra, cách nấu các món ăn của hai nền văn hóa ẩm thực cũng có nhiều nét tương đồng. Cả người Việt và người Trung đều sử dụng đũa trong bữa ăn. Điều này thể hiện phần nào sự điềm đạm, lịch sự khi ăn.

Lời kết

Ngoài âm nhạc, con người, cảnh sắc thì ẩm thực luôn là một nét chấm phá, tô điểm cho mỗi quốc gia. Chính bởi lẽ đó mà đây luôn là đề tài được nhiều người khai thác. Rất nhiều người chọn đi du lịch để được đắm mình vào văn hóa ẩm thực của các quốc gia mà họ đặt chân. Đừng quên theo dõi kỳ sau của series Thiên đường ẩm thực nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin ẩm thực của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Ẩm thực Sài Gòn xưa độc đáo và thu hút như thế nào?

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

  Cách thức nhận tư vấn:

  Tham khảo Nền kinh tế vận hành như thế nào? Điểm sáng của đầu tư bất động sản thông minh tại video dưới đây:

  Bình luận