Những điều đặc biệt trong văn hóa ẩm thực miền Nam Bộ

Những điều đặc biệt trong văn hóa ẩm thực miền Nam Bộ

Việt Nam ta có hơn 54 dân tộc cùng chung sống và ở những vùng đất khác nhau về địa lý. Từ đó, hình thành các tập quán và văn hóa khác nhau, đặc trưng riêng của vùng đó. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu những điều đặc biệt trong văn hóa ẩm thực miền Nam Bộ nhé.

Vùng đất và con người tạo nên văn hóa ẩm thực Nam Bộ

Đặc trưng của ẩm thực Nam Bộ được tạo nên bởi sự mộc mạc và phóng khoáng như chính con người và thiên nhiên nơi đây. Vùng đất phía Nam nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm. Khí hậu chia thành hai mùa rõ rệt: mùa nắng và mùa mưa. Tạo nên nguồn nguyên liệu chế biến thức ăn phong phú và đặc trưng.

Văn hóa ẩm thực Miền Nam đa dạng trong nguyên liệu chế biến thức ăn

Người dân Nam bộ có câu: “ăn theo thuở, ở theo thì”. Mỗi mùa có những loại nguyên liệu để chế biến thức ăn khác nhau. Vì thế, người dân miền Nam sẽ tận dụng và chế biến thức ăn theo từng mùa.

Nguồn nguyên liệu chế biến thức ăn của người dân Miền Nam rất đơn giản và gần gũi. Có thể là các loại rau mọc sau vườn, các loại động vật côn trùng như ốc, chuột, rắn… cũng có thể dùng để chế biến thức ăn. Các loại thức ăn có sẵn theo mùa. Mùa nước nổi: có cá linh, bông điên điển, bông súng… Mùa gặt lúa: có cua đồng, cá lóc đồng…

Văn hóa ẩm thực Miền Nam đa dạng trong nguyên liệu chế biến thức ăn

Sáng tạo trong cách chế biến và nêm nếm gia vị

Văn hóa ẩm thực Miền Nam linh hoạt trong cách chế biến món ăn

Sự sáng tạo và linh hoạt trong ẩm thực của người dân Nam Bộ thể hiện rõ nét trong chế biến món ăn hàng ngày. Một món ăn cũng có thể được chế biến từ các loại thực phẩm khác nhau. Và cách chế biến, nêm nếm gia vị cũng rất đa dạng. Ví dụ như món cá kho, đã có đa dạng như cá lóc kho, cá rô kho, cá trê kho, cá sặc kho, cá lòng tong kho….rất nhiều loại cá. Ngoài ra, còn được chế biến theo nhiều cách khác nhau như: cá kho khô, kho quẹt, kho tiêu, kho mặn…

Cách chế biến cũng rất sáng tạo và đơn giản. Không phức tạp cầu kỳ. Như món cá lóc nước trui – nổi tiếng của người miền Nam với cách chế biến vô cùng ấn tượng. Chỉ cần cắm con cá vào cây tre vót nhọn rồi cắm xuống đất. Sau đó, lấy rơm phủ kín rồi đốt lửa lên. Khi rơm tàn và nghe mùi thơm phức bốc lên cũng là lúc cá chính và có thể lấy ra thưởng thức.

Văn hóa ẩm thực Miền Nam linh hoạt trong cách chế biến món ăn

Sự khác biệt trong cách kết hợp các nguyên liệu để chế biến các món ăn. Điển hình cho sự kết hợp đó phải kể đến món lẩu mắm Nam Bộ. Lẩu mắm không thể thiếu và những ngày mưa được xem là một món ăn ngon đặc trưng của miền Nam. Nước lẩu mắm sánh màu nâu sẫm của mắm, mùi thơm phức bởi sự kết hợp của mùi sả, tỏi ớt băm. Có thể nấu với cá linh, cá sặc,.. ăn cùng bông điên điển, bông súng hoặc các loại rau xanh mướt trong vườn. Tạo nên sự dân dã đậm chất miền Tây Nam Bộ.

>>> Đặc trưng ẩm thực nam bộ làm mê đắm lòng người

Cách nêm nếm của người miền Nam cũng vô cùng đặc biệt

Cách nêm nếm, sử dụng gia vị trong chế biến món ăn của người Nam Bộ cũng vô cùng đặc biệt. Đa phần người miền Nam rất thích vị ngọt, các món chè nổi tiếng như chè bà ba, chè bắp, chè hạt sen… cũng xuất xứ từ miền Nam.

Sự thú vị trong cách thưởng thức món ăn

Sự thú vị trong cách thưởng thức món ăn

Ai đã từng một lần thưởng thức món ăn miền Nam sẽ cảm nhận rõ sự thú vị trong cách ăn của người dân sông nước nơi đây. Tiêu chí ăn của người Nam Bộ là sự đơn giản và nhanh chóng. Họ có thói quen chế biến và ăn ngay tại chỗ. Không gian cũng rất đa dạng, có thể là khoảnh vườn, bờ ao, đám ruộng…Món cá lóc nướng trui là một minh chứng cho điều này. Hoặc một nồi canh chua cá lóc được nấu ngay sau buổi tát đìa cũng thể hiện điều đó.

Có thể nói văn hóa “Ăn nóng” của người dân Nam Bộ rất đặc biệt. Từ “nóng” ở đây không chỉ đơn thuần là tính từ biểu thị nhiệt độ cao, mà nó còn thể hiện sự độc đáo trong cách thưởng thức món ăn của người dân nơi đây. Với họ, những món ăn vừa được nấu nướng, chế biến xong thì cần phải được ăn trong lúc còn nóng, khói bốc nghi ngút thì mới có thể tận hưởng được hết vị ngon, ngọt, chua, mặn, cay nồng của món ăn.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin ẩm thực của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Món ngon 3 miền Bắc Trung Nam bạn nhất định phải nếm thử

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận