Nguồn gốc Tết Nguyên đán xuất phát từ đất Việt

Nguồn gốc Tết Nguyên đán bắt nguồn từ đâu và từ bao giờ? Đây chắc là thắc mắc của rất nhiều người. Nhiều ý kiến cho rằng Tết Nguyên đán của Việt Nam là được du nhập từ Trung Quốc. Ý kiến này có thật sự đúng? Hãy theo dõi bài viết bên dưới và tìm câu trả lời cho mình nhé.

Nguồn gốc Tết Nguyên đán xuất phát từ Việt Nam

Nhiều người sẽ làm tưởng rằng Tết Nguyên đán có nguồn gốc từ đất nước Trung Hoa. Thông qua quá trình đô hộ 1000 năm Bắc thuộc. Ngày lễ đặc biệt này được du nhập vào Việt Nam ta từ thời gian đó. Thế nhưng nhiều người quên mất rằng trước khi có sự đô hộ của phương Bắc. Người Việt ta đã có một nền văn minh sơ khai rực rỡ từ ngày đầu dựng nước.

Nguồn gốc Tết Nguyên đán

Theo truyền thuyết lịch sử nước ta thì từ đời Văn Lang đến thời Kinh Dương Vương. Lạc Long Quân kết hôn với Âu Cơ và sinh ra vua Hùng. Từ ngày ấy người Việt ta đã có phong tục ăn Tết vào ngày đầu năm mới. Minh chứng rõ nhất cho việc này là sự xuất hiện của bánh chưng – bánh giầy. Nhờ sáng kiến của Lang Liêu – con trai thứ 18 của đời vua Hùng Vương thứ 6.

Thông qua câu chuyện sự tích “bánh chưng – bánh giầy” đã cho thấy quan niệm “trời tròn – đất vuông” của dân tộc Việt. Chứng minh Tết Nguyên đán có nguồn gốc từ Việt Nam chúng ta. Từ đó có thể thấy rằng nước Việt ta đã sớm hình thành nền văn hóa truyền thống mang bản sắc riêng. Những sản vật như lúa, gạo là sản vật chính nuôi sống người Việt.

Ý nghĩa ngày Tết Nguyên đán của Việt Nam

Tết Nguyên đán có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai vào buổi sáng sớm. Khác với Trung Quốc, Tết Nguyên đán của họ bắt đầu từ ngày 8/12 âm lịch đến ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Còn với người Việt ta, tết Nguyên đán hàng năm thường kéo dài trong khoảng 7-8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới. Tức từ 23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng.

Nguồn gốc Tết Nguyên đán

Nguồn gốc Tết Nguyên đán xuất phát từ đất Việt nên hàng năm mỗi khi Tết đến, dù làm bất cứ nghề gì hay ở bất cứ đâu. Mọi người dân Việt đều mong được trở về quê nhà sum họp với gia đình trong 3 ngày Tết. Khấn vái bàn thờ tổ tiên, được sống lại những kỷ niệm đầy ắp tuổi yêu thương của tuổi thơ yêu dấu. 

Tết Nguyên đán cũng là ngày đoàn tụ cả với những người đã mất. Bữa cơm tối đêm 30 trước giao thừa, các gia đình đã thắp hương mời hương linh ông bà tổ tiên và những người thân đã mất về ăn cơm, vui Tết với con cháu. Trên bàn thờ gia tiên không thể thiếu những mâm ngũ quả, món ăn truyền thống. Tất cả đều thể hiện tấm lòng của con cháu kính dâng lên gia tiên. Tết là ngày đầu tiên trong năm mới. Đây cũng là dịp mọi người làm mới lại tinh thần để mối liên hệ với người thân được gắn bó hơn.

Các phong tục truyền thống của ngày Tết Nguyên đán ở Việt Nam

Cúng tế trước đêm Giao thừa

Nguồn gốc Tết Nguyên đán từ xa xưa, người Việt Nam đã có những phong tục có trong ngày Tết. Tục đầu tiên là việc cúng ông Táo. Theo truyền thuyết hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp, ông Táo Quân sẽ lên Thiên đình báo cáo với Ngọc Hoàng về gia chủ trong một năm vừa qua.

Nguồn gốc Tết Nguyên đán

Vào ngày đưa ông Công ông Táo về trời. Mọi người thường dọn dẹp nhà cửa để xua đuổi xui xẻo. Họ quét dọn và bỏ đi những thứ không cần thiết. Đó là cách để nói lời tạm biệt năm cũ. Người xưa tin rằng việc quét dọn trong ngày đầu tiên năm mới là việc quét đi vận may của gia đình. Cũng trong ngày 23 tháng chạp này, người ta sẽ bày bàn thờ gần bếp. Cúng ông Táo bằng thịt, cá, rượu nếp, bánh kẹo. Đặc biệt là kẹo mạch nha để ông Táo sẽ nói những lời “ngọt ngào” với Ngọc Hoàng. Báo cáo những điều tốt đẹp. Đồng thời mang lại vận may cho gia chủ trong năm mới sắp tới.

Trang hoàng nhà cửa

Đỏ và vàng được xem là 2 màu sắc mang tính biểu tượng trong văn hóa truyền thống. Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và tràn đầy năng lượng. Màu vàng liên quan đến sự giàu sang và hạnh phúc. Dùng các màu sắc này trang trí nhà cửa là cách để đón chào năm mới của người Việt ta. 

Nguồn gốc Tết Nguyên đán

Tục dán giấy lên ô cửa sổ cũng là phong tục của người Việt xuất phát từ nguồn gốc Tết Nguyên đán. Các loại giấy được dùng thường là những bức tranh miêu tả về cuộc sống nông thôn hay câu chuyện thần thoại. Người dân thường có truyền thống đặt cửa sổ quay về hướng Nam và Bắc. 

Việc bày tranh và tác phẩm nghệ thuật về chủ đề năm mới. Theo truyền thống, các tác phẩm này đều mang hình ảnh thể hiện sự an khang thịnh vượng. Bao gồm động vật và hoa quả. Theo phong tục của người Việt, bạn có thể dán bức tranh của một “vị Thần canh cửa” lên cửa nhà mình. Để giúp xua đuổi cũng như chống lại ma quỷ không vào quấy nhiễu gia đình.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin Tức Đời Sống của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Xem báo gia đình và xã hội: Nguyên nhân và giải pháp bạo lực gia đình

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận