Nguồn gốc tết cổ truyền Việt Nam – Mỹ tục văn hóa vô giá

tết cổ truyền Việt Nam

Tết Nguyên đán có nguồn gốc từ bao giờ chắc hẳn là thắc mắc mà rất nhiều người muốn biết. Nhất mà vào dịp tết cổ truyền Việt Nam sắp cận kề. Nếu đang tò mò và muốn tìm hiểu về tết thì bạn có thể xem qua bài viết dưới đây. Để khám phá văn hóa cội nguồn dân tộc Việt Nam hàng trăm năm trước. 

Nguồn gốc tết cổ truyền Việt Nam

Tết Nguyên Đán đã có từ rất lâu đời. Phạm vi rất rộng và phổ biến khắp cả nước. Vào đúng ngày 1/1 âm lịch, mọi người nô nứng đón xuân sang. Đây là ngày lễ chung của cả 54 dân tộc Việt Nam, nhưng ít ai biết nó có nguồn gốc từ đâu.

Theo truyền thuyết và lịch sử nước ta, từ thời họ Hồng Bàng dựng ra nước Văn Lang. Cho đến thời Kinh Dương Vương sinh ra vị thần  Lạc Long Quân rồi đến Vua Hùng. Người Việt ra đã ăn tết. Minh chứng cho điều này đó là sự xuất hiện của bánh chưng, bánh giầy. Được làm bởi Lang Liêu – con trai thứ 18 của đời Hùng Vương thứ 6. 

tết cổ truyền Việt Nam

Khác với giả thiết Tết Nguyên đán bắt nguồn từ đất Việt. Một số người lại cho rằng Tết cổ truyền của nước Việt Nam ta xuất phát từ Trung Quốc. Theo lịch sử, nguồn gốc Tết Nguyên đán bắt đầu từ Tam Hoàng Ngũ Đế. Do các đời Đế vương ưa chuộng màu đen nên đã chọn tháng Dần tức tháng Giêng là ngày tết Nguyên đán. Tuy nói bắt đầu nguồn từ Trung Quốc, nhưng Việt Nam không hề chịu ảnh hưởng từ văn hóa của nước Trung.

Do đó, cách tính âm lịch của người Việt theo chu kỳ vận hành của Mặt Trăng. Ngày đầu năm của Tết Nguyên đán thường rơi vào khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 Dương lịch. Do quy luật 3 năm nhuận 1 tháng của Âm lịch nên mới có được ngày này. Và ngày tết sẽ kéo dài khoảng 7 ngày năm cũ và qua 7- 8 ngày của năm mới. 

Ý nghĩa của tên gọi tết Nguyên Đán

Tết Nguyên đán còn được gọi là tết Cả, tết ta, tết Âm lịch hay tết cổ truyền. Đây là ngày tết lớn nhất của người dân cả nước. Là ngày tết đầu tiên của năm mới để phân biệt với một số ngày tết khác là tết Khai hàng, tết Nguyên tiêu, tết đoan ngọ và ngày tết trung thu. Và ngày tết Táo quân tức 23 tháng chạp và ngày Tất niên tức 29, 30 tháng chạp. Cũng là 2 ngày quan trọng nằm trong tết Nguyên đán. 

Tết Nguyên đán theo một số nguồn tin là bắt nguồn từ Trung Quốc. Theo tiếng Hán chữ Nguyên có nghĩa là một sự khởi đầu, đán còn có nghĩa là buổi sáng sớm. Theo đúng như ngày tết là buổi sáng mùng 1 đầu năm. Và chữ tết theo âm chữ Hán là tiết. Mà lịch xưa chia 1 năm có 24 tiết. Từ đó có thể thấy tết Nguyên đán có nghĩa là tiết nguyên đán. Là một ngày đầu tiên bắt đầu trong năm.

>>> Các phong tục ngày Tết cần gìn giữ trong Tết cổ truyền Việt Nam

 tết cổ truyền Việt Nam

Nhưng theo nhiều nguồn lịch sử khác. Việt Nam có văn hóa nông nghiệp lúa nước. Phân chia 1 năm thành 24 tiết và mỗi tiết đều có thời khắc giao thời. Trong đó, tiết quan trọng nhất để gieo trồng, canh tác chính là Tiết Nguyên đán. Vậy nên đây từ xưa đã được xem là một ngày quan trọng. 

Tuy nhiên, tết Nguyên đán của Việt Nam không phải là tết Nguyên đán của Trung Quốc. Minh chứng là Tết Nguyên đán Việt Nam tính theo chu kỳ quay của mặt trăng. Còn Trung Quốc lại tính theo mặt trời, tức là dương lịch. Nhưng Tết của Việt Nam vẫn rất giống với Xuân Tiết của người Trung Hoa. 

Tết cổ truyền Việt Nam là yếu tố cho sự đồng thuận của cộng đồng

Tuy Việt Nam có đến 54 dân tộc, mỗi dân tộc lại có văn hóa và tập tục riêng biệt. Nhưng tất cả đều có chung một chí hướng, lý tưởng và nguồn gốc tổ tiên như nhau. Nên vô hình chung, tết là ngày để mọi người gắn kết, đồng thuận với nhau. Khác nhau về màu da, về ngôn ngữ nhưng đều là người dân tộc Việt Nam máu đỏ da vàng.

Ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam là hình thức lễ hội độc nhất vô nhị. Không thể bắt gặp được ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Đó là Rước vua Hùng về làng ăn Tết của người dân ở chân núi Nghĩa Lĩnh.

Có thể nhận thấy từ thuở sơ khai lập nên nhà nước Văn Lang của dân Việt. Là biểu trưng của sự gắn kết cộng đồng. Tất cả đều là con cháu của vua Hùng. Lịch sử trải qua hàng trăm ngàn năm đi nữa. Vẫn là văn hóa đặc sắc, sáng tạo mang tầm kiệt tác của nhân loại. Giá trị văn hóa độc đáo này tạo nên sự đồng lòng. Tạo ra sức mạnh vô địch cho toàn dân tộc.

Tết cổ truyền Việt Nam là một ngày lễ thiêng liêng nhất của đất nước. Không chỉ đơn giản là một ngày để có thể vui chơi, nghỉ ngơi. Mà còn là ngày để tưởng nhớ về cội nguồn dân tộc. Từ ngày khai sinh ra đất nước Việt Nam đến nay. Những bản sắc văn hóa độc đáo tồn tại trường tồn theo thời gian.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều điều Cần Biết của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Tổng Hợp 9 Cuốn Sách Hay 2020 Nên Đọc Một Lần Trong Đời

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận