Nên mua vàng hay mua đất, kênh đầu tư nào hiệu quả nhất?

Nên mua vàng hay mua đất, kênh đầu tư nào hiệu quả nhất?

Vàng là kênh đầu tư phổ biến bởi tính thanh khoản cao và dễ đầu tư. Ngược lại, bất động sản lại cho hiệu quả sinh lời cao và thích hợp đầu tư dài hạn. Vậy, thời điểm này nên mua vàng hay mua đất, cái nào hiệu quả hơn? Mời quý nhà đầu tư tham khảo tại bài viết sau đây nhé.

So sánh ưu nhược điểm của việc mua vàng hay mua đất

Vàng là kênh đầu tư phổ biến hiện nay

Mua vàng được xem là hình thức đầu tư hiệu quả và chắc chắn. Đa số người dân ai cũng có thể dễ dàng mua vàng khi có chút ít tiền nhàn rỗi. Thông thường, sẽ mua khi có tiền thừa hoặc lúc giá giảm rồi mua và đến khi tăng giá thì bán để hưởng lợi nhuận chênh lệch.

Trên thị trường cũng có nhiều loại vàng khác nhau từ vàng trang sức vàng 18k, vàng 24k hoặc vàng 9999, vàng SJC… Mỗi loại đều có mức giá khác nhau tùy thuộc vào mục đích của người mua. Nói chung vàng rất tiện dụng có thể mua vàng để vừa làm trang sức và vừa tích lũy đầu tư.

Đa phần khi đầu tư thì thường người dân sẽ mua vàng 9999 hoặc SJC để tích trữ. Vàng có thể dễ dàng chia nhỏ dễ bán dễ mua. Vì thế, để bắt đầu tích lũy vàng có thể từ số tiền ít. Dễ dàng mua ở các cửa hàng trên cả nước tùy thuộc vào số tiền bạn có.

Cũng giống như các loại hàng hóa khá trên thị trường, giá vàng sẽ biến động tùy theo tình hình cung cầu. Đôi khi giá vàng sẽ bị thị trường đồn thổi tăng lên và sụt giảm bất ngờ. Giá vàng sẽ thay đổi liên tục.

Tuy nhiên, mua vàng cũng có một số rủi ro nhất định. Vàng có rủi ro bị mất cắp và không an toàn nếu tích trữ nhiều vàng. Khó kiểm soát và quản lý lợi nhuận do phải chờ thị trường tăng giá, thường đầu tư vàng sẽ tích trữ trong dài hạn mới thu được lợi nhuận. Bên cạnh đó, nếu mua vàng với số lượng lớn cũng là một điểm hạn chế.

Bất động sản là kênh đầu tư dài hạn và cần nguồn vốn lớn

Bất động sản đươc xem là hình thức đầu tư lớn và ổn định. Nếu mua được bất động sản có vị trí tốt thì nguồn lợi nhuận bạn nhận lại sẽ rất lớn. Đầu tư bất động sản đòi hỏi bạn phải có nguồn vốn lớn và kiến thức nhất định trong ngành.

Bản chất của đầu tư bất động sản đó chính là mua đi bán lại các bất động sản như là nhà cửa, đất đai,… Thông thường mua bán bất động sản có sự tham gia nhiều bên (môi giới, chủ đất, chính quyền,…).

Nên mua vàng hay mua đất hiệu quả hơn?

Đa số người dân tin rằng giá đất sẽ không ngừng tăng lên do đô thị hóa, các chính sách quy hoạch và dân số tăng. Trong khi đó, diện tích đất ngày càng thu hẹp dần do nhiều yếu tố. Vì thế, nhiều người chọn tích góp một số vốn nhất định và đổ dần vào bất động sản.

Tuy nhiên, điểm hạn chế khiến kênh này kén nhà đầu tư. Đây là kênh đầu tư tiềm năng nhưng cũng rất khó để chen chân vào. Bởi bạn phải có nguồn vốn lớn (khoảng vài tỷ đồng) và phải có kiến thức để đánh giá và thẩm định tiềm năng của đất. Hiện nay, có rất nhiều nhóm lừa đảo, nếu bạn mua phải đất trên giấy hoặc đất quy hoạch thì khả năng mất tiền rất cao.

>>> Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không?

Nên mua vàng hay mua đất hiệu quả hơn?

Mỗi hình thức đầu tư đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Phụ thuộc vào nguồn vốn và sự hiểu biết của bạn trên thị trường. Đối với vàng, không đòi hỏi bạn phải có nguồn vốn lớn. Bên cạnh đó, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng mua bán, chỉ cần mua ở những nơi uy tín là được. 

Nên mua vàng hay mua đất hiệu quả hơn?

Còn mua đất, đòi hỏi bạn phải có nguồn vốn tương đối và khả năng đánh giá thị trường. Bạn phải có đầu óc kinh doanh nhạy bén và thường xuyên cập nhật những biến động của thị trường.

Trả lời câu hỏi: Nên mua vàng hay mua đất hiệu quả hơn? Chúng tôi trích dẫn lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính như sau:

Theo Tiến sĩ Robert D. Mc Hugh – Chủ tịch công ty Main Line Investors đưa ra lời khuyên: Người dân nên mua vàng nhưng là vàng thực. Bởi vàng luôn là kênh đầu tư truyền thống của người châu Á và Việt Nam nói riêng. Trong quá khứ, vàng cũng là kênh trú ẩn an toàn và có giá trị bền vững được nhiều người lựa chọn.

Đa dạng hóa nguồn đầu tư để tạo nguồn thu nhập ổn định

Một số chuyên gia khác cho rằng: Nếu có số tiền nhàn rỗi lớn khoảng 1-2 tỷ đồng. Các nhà đầu tư có thể tìm những kênh bản thân có thế mạnh để giảm thiểu những rủi ro. Có thể, đa dạng hóa các kênh đầu tư để tạo nguồn tài chính ổn định và lâu dài. Có thể tìm đến các kênh đầu tư an toàn khác như gửi tiết kiệm hoặc đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp. 

Trái phiếu doanh nghiệp cũng là một kênh cho thấy sự hiệu quả và an toàn trong đầu tư hiện nay. Với số vốn bắt đầu không cần quá lớn nhưng lại mang đến nguồn lãi suất cao gấp 2-3 lần gửi tiết kiệm ngân hàng. Bên cạnh đó, đây là kênh tương đối an toàn và được đảm bảo bởi các điều khoản và pháp lý theo quy định của pháp luật.

Truy cập đường dẫn để xem thêm tin Doanh Nghiệp của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Cách mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận