Mùng 1 Tết Nguyên đán 2021 nên làm những điều này để tránh điều xui

Mùng 1 Tết Nguyên đán 2021

Ngày mùng 1 Tết là ngày đầu tiên của một năm mới. Thế nên ông cha ta luôn xem ngày này là ngày quan trọng và đặc biệt nhất năm. Có những điều kiêng kị và phong tục vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán 2021 để cầu mong may mắn và tránh những điều xui rủi. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Đi chùa ngày đầu năm

Mùng 1 Tết Nguyên đán 2021

Mùng 1 Tết Nguyên đán 2021 nên làm gì để may mắn? Người Việt Nam có phong tục đi hành hương, đi chùa cầu lộc, cầu bình an cho cả năm. Đây là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Đặc biệt, vào ngày mùng 1 Tết đi thắp một nén hương. Để cầu những điều may mắn cho bản thân và gia đình là 1 thói quen đi vào tâm thức của người Việt Nam. Đi chùa vừa là đi Cầu Phật, vừa là đi tham quan, vãn cảnh. Mục đích khác của việc này là tìm về những phút lắng đọng tâm linh. Bỏ lại đằng sau những lo toan bộn bề trong cuộc sống.

2. Mua muối cho ngày mùng 1 Tết Nguyên đán 2021

Mùng 1 Tết Nguyên đán 2021

Phong tục từ ngàn đời xưa của người Việt truyền lại đến tận ngày nay đó là “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Muối xưa nay không chỉ là gia vị nấu ăn mà còn có ý nghĩa cầu mong một năm mới mặn mà, gia đình hòa thuận. Bên cạnh đó còn cầu mong đậm đà trong các mối quan hệ làm ăn. Ngoài ra, vị mặn của muối còn mang ý nghĩa xua đuổi điềm xấu, tà ma. Đem đến sự ấm no trong cuộc sống.

Mùng 1 Tết mua một chút muối đựng trong chiếc túi nhỏ. Mua ở cổng đình, chùa và mang về để trên bàn thờ gia tiên để cầu một năm thuận hòa. Đây là một nét đẹp tâm linh đã in trong tâm trí của dân tộc Việt.

3. Không quét nhà ngày Tết

Theo truyền thuyết xưa của người Việt thì việc quét nhà ngày Tết là điều đại kỵ. Nhát là quét nhà trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán 2021. Quét nhà, hốt rác tức là đổ đi tài lộc, may mắn cả năm của gia đình. Vì vậy nên dọn nhà trước Tết. Nếu nhà bẩn khi khách khứa đến chúc Tết thì các gia đình Người Việt cũng chỉ dọn gọn vào 1 góc. Không bao giờ quét ra ngoài và đổ rác đi.

4. Phong tục lì xì

Mùng 1 Tết Nguyên đán 2021

Phong bao đỏ ngày Tết không chỉ là một món quà lưu niệm. Mà lì xì còn thể hiện tập quán của người Việt trong ngày Tết. Người lớn lì xì cho con cháu, mong các con khỏe mạnh, ngoan ngoãn, hiếu thảo. Con cháu mừng tuổi bố mẹ, ông bà, cầu chúc cho bậc bề trên của mình sức khỏe, trường thọ. Lì xì còn mang ý nghĩa cầu chúc may mắn, phát đạt. Nên mỗi dịp Tết đến xuân về, đi đâu cũng thấy trên dưới mừng tuổi nhau. Nghĩa là mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với nhau trong cuộc sống.

Tiền lì xì thường sẽ được bỏ vào một phong bao đỏ. Vì người Á Đông cho rằng màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Mùng 1 Tết Nguyên đán 2021 bỏ gì vào ví cho may mắn? Đó không phải là những phong bao lì xì đỏ hay sao.

>>> 13 phong tục truyền thống Tết cổ truyền của người Việt từ lâu đời

5. Kiêng tang trong ngày Tết

Ngày Tết là những ngày vui không chỉ riêng một người mà là ngày vui của toàn dân tộc. Vì vậy, nếu gia đình có người mất vào 30 Tết thì sẽ làm tang luôn trong ngày đó. Sau đó cất khăn tang trong 3 ngày Tết. Nếu nhà ai có người mất vào đúng mùng 1 Tết thì gia đình sẽ không phát tang. Mà để đến những ngày hôm sau 3 ngày Tết. Nhưng gia đình đang có tang thì sẽ không đi chúc Tết gia đình khác. Để tránh những điều không may cho gia đình được đến thăm hỏi. 

6. Kiêng nói những điều xui xẻo và tránh tranh cãi

Mùng 1 Tết Nguyên đán 2021 chỉ nên nói những điều tốt đẹp, may mắn. Tránh nói những điềm gở. Đây chính là cách người Việt mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới. Những điều xấu, xui xẻo sẽ tránh xa gia đình mình cũng như bản thân trong cả năm tới.

Ngoài ra, cũng nên giữ hòa khí trong ngày Tết. Thế nên chúng ta có thể thấy mọi người đều cười vui vẻ trong ngày những ngày đầu năm này. Những tranh cãi, nóng giận đều cố gắng gạt bỏ qua trong những ngày này. Hòa khí sinh tài lộc. Đây là quan niệm của mọi người trong mỗi dịp Tết đến xuân về.

7. Ăn những món may mắn

Mùng 1 Tết Nguyên đán 2021

Những món ăn truyền thống để lên bàn thờ gia tiên ngày đầu năm. Để mọi người ăn trong ngày Tết thường là những món ăn ngon. Không chỉ là những món cổ truyền của Việt Nam mà có thể là món ngon mang ý nghĩa may mắn. 

Mùng 1 Tết Nguyên đán 2021 ăn gì cho may mắn? Những món như bánh chưng, bánh giầy, giò lụa,… Đều là những món ăn truyền thống như các người Việt hướng về cội nguồn. Hướng lòng thành của mình để cầu mong tổ tiên phù hộ một năm mới bình an. Ngoài ra, các loại trái cây tươi ngon mang màu sắc sặc sỡ cũng thể hiện sự may mắn, đủ đầy.

8. Kiêng một số món để tránh vận đen

Có món ăn đem lại may mắn thì cũng có những món ăn đem lại xui xẻo. Người Việt sẽ kiêng ăn một số món vào ngày đầu năm. Nhất là vào mùng 1 Tết như thịt chó, thịt vịt, trứng vịt lộn,…

Các món ăn này sẽ tùy vào tập quán của từng vùng miền. Như thủy sản tươi sống ở vùng đồng bằng sẽ bị kiêng ăn vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán 2021. Với tên của nó gắn với sự đen đủi. Nhưng các vùng ven biển thì chúng lại là những món ăn bình thường, không cần kiêng ăn.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều điều Cần Biết của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Tết Nguyên đán là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và phong tục ngày Tết

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận