Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không?

Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không?

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay đầy tiềm năng; song nhà đầu tư cần phải trang bị kiến thức và tìm hiểu kỹ để nhận diện rõ rủi ro trước khi xuống tiền. Đặc biệt, không nên chỉ chạy theo lãi suất cao hay vì người quen, đám đông mà đầu tư trái phiếu; rủi ro sẽ luôn thường trực. Vậy mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không? Kênh đầu tư chứng khoán an toàn là đâu? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Đầu tư chứng khoán có an toàn?

Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng có thể tiếp tục được giữ ổn định ở mức thấp trong năm nay; chứng khoán vẫn là kênh đầu tư tiềm năng và có sức hấp dẫn tương đối so với các kênh đầu tư khác. Mặt khác, việc phân bổ một phần tài sản vào các kênh đầu tư khác nhau; cũng là cách để đa dạng hóa và gia tăng nguồn thu nhập cho mình. Diễn biến của thị trường chứng khoán hiện tại có thể giúp nhà đầu tư có cơ hội tìm kiếm mức lợi nhuận cao hơn so với các hình thức đầu tư truyền thống như vàng, gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán không phải là một kênh đầu tư không có rủi ro; và không dễ dàng cho những nhà đầu tư không có nền tảng kiến thức tốt về tài chính, chứng khoán. Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm, không có thời gian để nghiên cứu và theo dõi thị trường sát sao thì nên cân nhắc kỹ về hình thức đầu tư.

Với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có lợi thế thông tin và kinh nghiệm giao dịch; thì các giai đoạn biến động mạnh hay có xu hướng rõ ràng là cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường cổ phiếu.

Ngược lại, nếu không có kiến thức đủ sâu và thời gian phù hợp thì đầu tư vào chứng chỉ quỹ; hoặc trái phiếu doanh nghiệp được tổ chức trung gian là các công ty chứng khoán đứng ra phân phối và cam kết mua lại; sẽ thích hợp hơn vì hạn chế được rủi ro tối thiểu cho bạn.

Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không?

Đua tranh “miếng bánh” trái phiếu

Từ năm 2019 đến nay, khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp bùng nổ mạnh mẽ, nhiều nhà băng đã cử nhân sự chuyên tư vấn, môi giới trái phiếu. Có không ít người gửi tiền tiết kiệm khi đến ngân hàng, băn khoăn về mức lãi suất ngày càng giảm; đã được các nhân viên ngân hàng lập tức điều hướng tư vấn sang mua trái phiếu với lãi suất cao hơn nhiều tiền gửi tiết kiệm.

Sở hữu hệ thống mạng lưới hoạt động rộng lớn, các ngân hàng đã và đang có nhiều lợi thế trong chào bán trái phiếu. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng không bỏ qua “miếng bánh” hấp dẫn này…

>>> Quy tắc bảo vệ tài sản an toàn trước lạm phát

Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không? – Người mua “nắm dao đằng lưỡi”

Theo đó, nếu là trái phiếu chào bán ra công chúng; thông thường, nhà đầu tư được tiếp cận các thông tin doanh nghiệp khá đầy đủ. Tuy nhiên, với trái phiếu chào bán riêng lẻ; “trà trộn” vào các gói sản phẩm ngân hàng và doanh nghiệp cùng bán; có nhiều doanh nghiệp không hoàn toàn khấm khá. Thậm chí, có chuyên gia cho rằng đây là trường hợp mà bên bán đẩy người mua vào thế “nắm dao đằng lưỡi”.

Một chuyên gia nhận định, khi nhóm ngân hàng và bất động sản liên tục thay nhau dẫn đầu vị trí số 1 trên thị trường trái phiếu từ năm 2019 đến nay; có thể thấy sân chơi trái phiếu đang tồn tại hiện tượng: Những doanh nghiệp nào “thiếu chuẩn” vay tín dụng ngân hàng; thì sẽ dồn sức vay qua trái phiếu. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản còn đẩy rủi ro cho nhà đầu tư; khi họ tham gia mua trái phiếu mà không có tài sản đảm bảo.

Với việc mua trái phiếu doanh nghiệp hiện nay; thì nhà đầu tư đối mặt nhiều rủi ro; vì họ gần như không nắm rõ “sức khỏe” của doanh nghiệp; nguồn vốn huy động được sử dụng ra sao, hiệu quả thế nào?

Vì vậy, mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không hẳn sẽ còn phụ thuộc vào tầm nhìn “sức khỏe” doanh nghiệp của nhà đầu tư.

Kênh đầu tư chứng khoán an toàn: Trái phiếu doanh nghiệp

Trước “cơn sốt” giao dịch trái phiếu doanh nghiệp; nhà đầu tư cần phải hết sức thận trọng trong việc nắm bắt, nghiên cứu hồ sơ DN phát hành; uy tín và chất lượng của DN bảo lãnh phát hành; hoạt động kinh doanh những năm gần đây; tránh để xảy ra tình trạng nhà đầu tư “tiền mất, tật mang”, còn người môi giới giao dịch “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”.

Với những lợi thế thu hút nhà đầu tư như:

Rủi ro thấp

  • Tính thanh khoản cao
  • Đa dạng gói đầu tư với mức khởi đầu thấp cho nhà đầu tư trải nghiệm
  • Lãi suất cao, gần như gấp 2-3 lần so với gửi ngân hàng. Lại không phụ thuộc vào công việc kinh doanh phát triển hay thua lỗ của doanh nghiệp; doanh nghiệp phải trả đủ số tiền lãi cho trái chủ.
  • Không cần quá nhiều kinh nghiệm hay kiến thức đầu tư
  • Trái phiếu có loại được miễn thuế thu nhập.

Với lợi thế và sự bảo hộ từ Chính phủ, TPDN dần chiếm được lòng tin từ nhà đầu tư; khi muốn đầu tư kinh doanh nhàn hạ, an toàn vẫn thu được lãi suất cao.

Để hạn chế thấp nhất cho câu hỏi mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không; nhà đầu tư mua trái phiếu phải thận trọng đánh giá kỹ về các rủi ro trước khi quyết định mua trái phiếu. Ngoài ra, “sức khoẻ” doanh nghiệp cũng là yếu tố tiên quyết; khi quyết định xuống tiền cho hình thức đầu tư mới nhưng “sốt” này.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều điều Cần Biết của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Mách bạn mẹo dân gian làm đẹp sau sinh hiệu quả và cực an toàn

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận