Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không?

Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không?

Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không? Thị trường trái phiếu doanh nghiệp ở Việt Nam đang dần phổ biến ở những năm trở lại đây. Tiềm năng và thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, trái phiếu doanh nghiệp cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Dưới đây là những lợi ích và rủi ro khi đầu tư trái phiếu, các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền nhé.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đầy tiềm năng sẽ tiếp tục bùng nổ các năm tới

Bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống như vàng, bất động sản và chứng khoán. Khoảng vài năm trở lại đây, trái phiếu doanh nghiệp là kênh đầu tư dần phổ biến và cho thấy một số hiệu quả đáng kể. Trái phiếu doanh nghiệp vừa có lợi cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp huy động vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, còn giúp các nhà đầu tư sinh nguồn lãi suất ổn định và hiệu quả. 

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đầy tiềm năng sẽ tiếp tục bùng nổ các năm tới

Theo thống kê, chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2021, chỉ tính khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ hơn 168 nghìn tỷ đồng; tăng 3,2% so với năm 2020. Tổng khối lượng TPDN phát hành ra công chúng hơn 15 nghìn tỷ đồng; tương đương 50,3% khối lượng 2020; chiếm 8,3% trong tổng khối lượng TPDN phát hành. Có thể thấy, thị trường phát hành trái phiếu riêng lẻ đang dần dịch chuyển sang phát hành ra công chúng; đây là tín hiệu tốt giúp trái phiếu doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, sau khi nghị định 153 được chính phủ ban hành đã giúp tháo gỡ được những vướng mắc trong thị trường TPDN. Cụ thể, nghị định đã quy định rõ quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư lẫn doanh nghiệp phát hành. Giúp tất cả mọi người yên tâm đầu tư và tạo điều kiện để TPDN tiếp tục bùng nổ và là kênh đầu tư tiềm năng trong năm 2022 và những năm tới.

Lợi ích “vàng” khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Khi thị trường biến động, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm những nơi trú ẩn mới an toàn. Và trái phiếu doanh nghiệp cho thấy sự tiềm năng của mình. Trái phiếu doanh nghiệp mang đến lãi suất từ 10%-13%/năm nếu đầu tư dài hạn. Khoản lãi suất vô cùng hấp dẫn so với gửi tiết kiệm ngân hàng.

Được đánh giá có mức độ an toàn cao và linh hoạt hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Trong khi gửi tiết kiệm ngân hàng, nếu rút tiền trước hạn nhà đầu tư có thể bị mất lãi hoặc bị phạt một khoản tiền nhất định. Thì khi đầu tư TPDN, các nhà đầu tư có thể bán lại trái phiếu để nhận nhận lại số tiền đã đầu tư và lãi suất của khoảng thời gian đã đầu tư. Có thể nói, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp vừa có thể dễ dàng kiểm soát dòng tiền lại vừa có tính an toàn cao.

>>> Vsetgroup là gì? Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Trương Gia Là Ai?

Có thể thấy, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có các lợi ích so với gửi tiết kiệm ngân hàng như sau:

  • Nhà đầu tư sẽ nhận được lãi suất cao hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm thông thường.
  • Dễ dàng trao đổi hoặc sang nhượng qua lại mà vẫn nhận được mức lãi suất trong thời gian đầu tư.
  • Có thể sử dụng lãi suất nhận định kỳ để tái đầu tư
  • Có mức độ rủi ro thấp hơn đầu tư cổ phiếu, trái chủ sẽ được ưu tiên thanh toán nợ trước cổ đông trong trường hợp công ty phá sản.
  • Được nhận các ưu đãi từ hệ sinh thái thành viên của doanh nghiệp phát hành.

Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không? Những rủi ro nhà đầu tư cần biết khi mua trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp được các chuyên gia nhận định là sẽ phát triển bùng nổ trong thời gian tới. Bên cạnh những lợi ích hấp dẫn thì kênh đầu tư tài chính này cũng có những rủi ro nhất định. Tuy nhiên, những rủi ro này có thể dễ dàng kiểm soát nếu các nhà đầu tư tiềm hiểu và chuẩn bị sẵn những phương án dự phòng trước.

Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không?

Về rủi ro tái đầu tư

Đây là rủi ro thường thấy khi đầu tư trái phiếu. Các doanh nghiệp sẽ giảm dần lãi suất cho đến khi đã huy động đủ nguồn vốn. Vì thế, khi đáo hạn, các nhà đầu tư sẽ có nguy cơ không thể đầu tư được với mức lãi suất hấp dẫn trước đó. Để giảm thiểu rủi ro này, các nhà đầu tư có thể chọn phương án đầu tư dài hạn.

Về rủi ro lạm phát

Khi thị trường biến động, tỷ lệ lạm phát có thể tăng cao hơn so với hàng năm. Vì thế, nếu đầu tư trái phiếu ở mức lãi suất quá thấp; nhà đầu tư có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi rủi ro lạm phát. Vì thế, để tránh rủi ro này, cần phải tính toán và xem xét mức lãi suất trước khi đầu tư.

Về rủi ro mất vốn do doanh nghiệp phá sản

Rủi ro mất vốn là nỗi lo lớn nhất khi quyết định đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào. So với những kênh đầu tư khác thì trái phiếu doanh nghiệp được xem là kênh khá an toàn. Tuy nhiên, rủi ro mất vốn vẫn có thể xảy ra. Và nó chỉ xảy ra khi doanh nghiệp mất khả năng thanh toán nợ khi phá sản. 

Vì thế, để giảm thiểu rủi ro này, các nhà đầu tư cần cân nhắc lựa chọn doanh nghiệp tốt. Xem xét báo cáo tài chính 3 năm gần nhất để nắm được tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cũng nên nhờ đến sự phân tích của những chuyên gia tài chính trước khi đầu tư. Bạn cũng có thể phân bổ nguồn vốn để giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất.

Lời kết

Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không? Nhìn chung, trái phiếu doanh nghiệp cũng có rủi ro. Nhưng so với các kênh khác như chứng khoán, bất động sản hay thị trường forex…; thì trái phiếu doanh nghiệp là kênh khá an toàn và đáng để đầu tư lâu dài. Các nhà đầu tư có thể tìm hiểu và cân nhắc phân bổ nguồn vốn để đầu tư hiệu quả hơn. Các các bạn đầu tư thành công.

Truy cập đường dẫn để xem thêm tin Doanh Nghiệp của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Hành trình lan tỏa yêu thương cùng Vsetgroup T4/2021

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận