Khám phá 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc nổi tiếng khắp Năm Châu

Khám phá 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc nổi tiếng khắp Năm Châu

Ẩm thực Trung Quốc là một trong những trường phái ẩm thực lâu đời và nổi tiếng những món ăn ngon; khắp thế giới. Khi đến nơi đây; được thưởng thức những món ăn trứ danh nơi đây bạn sẽ không thể nào quên. Hãy cùng nhau khám phá 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc đặc sắc nhất hiện nay nhé!

Những tuyệt tác thuộc 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc hiện nay khiến bạn say mê quên lối về

Nền ẩm thực Trung Quốc luôn nắm giữ một vị trí hàng đầu thế giới vì sự cầu kỳ và cách chế biến các món ăn đặc sắc của nó. Chỉ có khi đến Trung Quốc và thưởng thức trực tiếp các món ăn thì bạn mới có thể trực tiếp cảm nhận một cách đầy đủ về hương vị của các trường phái ẩm thực này.

Tuyệt tác ẩm thực Trung Quốc – Món ăn đặc sắc Sơn Đông

Món ăn Sơn Đông được xếp đứng đầu bảng xếp hạng trong 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc; cùng với trường phái An Huy các món ăn nơi đây được ví như một chàng trai khoẻ mạnh; kiệm lời. Trường phái ẩm thực Sơn Đông thường mang đậm hương sắc của nhiều yếu tố nhất là yếu tố về lịch sử; văn hoá; địa lý; kinh tế và những phong tục của địa phương. Các món ăn Sơn Đông ở đây mang những đặc điểm: có hương vị nồng đậm; nặng mùi của hành tỏi; đặc biệt nhất là các món hải sản. Người Sơn Đông thường có sở trường về làm các món canh súp và làm các món nội tạng động vật.

Tuyệt tác ẩm thực Trung Quốc – Món ăn đặc sắc Sơn Đông

Cùng với trường phái ẩm thực Sơn Đông thì trường phái ẩm thực An Huy gồm các món ăn của miền Nam; cũng như khu vực dọc sông Trường Giang và Hoàng Hà.

>>> Series Thiên đường ẩm thực – Kỳ 1: Ẩm thực Trung Quốc sao lại hot?

Văn hóa ẩm thực Trung Quốc – Món ăn đậm chất Quảng Đông

Đối với trường phái ẩm thực Quảng Đông nổi tiếng; thì được cấu thành từ 3 truyền thống nấu bếp chính ảnh hưởng đến hương vị là Quảng Châu; Triều Châu và Đông Giang. Bếp Quảng Châu thì thường rất nổi tiếng với thực đơn và thành phần phong phú; và cách chế biến món ăn trứ danh; đứng đầu trong trường phái ẩm thực Quảng Đông.

Trường phái ẩm thực Quảng Đông và Phúc Kiến được mang danh như một thanh niên lãng mạn bởi sự tinh tế về thực đơn và sự chuẩn bị công phu. Với hầu hết món ăn và một số thành phần được chế biến theo cách đặc biệt bí truyền như: cách thái củ cải ở Phúc Kiến thường thái lát rất mỏng như tờ giấy; vừa điêu luyện vừa để dễ dàng trộn với nước xốt.

Văn hóa ẩm thực Trung Quốc – Món ăn đậm chất Quảng Đông

>>> Bí mật văn hóa ẩm thực Trung Quốc

Văn hóa ẩm thực nổi tiếng – Món ăn nổi tiếng Hồ Nam

Một trong 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc – Với trường phái ẩm thực Hồ Nam nổi tiếng đến nay với nhiều món ăn đặc sắc và được hình thành từ rất lâu ở thời nhà Hán; và có thể được phân chia thành 3 loại: bếp lưu vực Hương Giang; bếp khu vực hồ Động Đình và bếp miền núi Hồ Nam với đặc sắc riêng của từng bếp.      

Trong đó thì bếp lưu vực Hương Giang là đại diện tiêu biểu nhất mang đậm chất của trường phái ẩm thực Hồ Nam. Đặc điểm của bếp Hương Giang là các món ăn khi được chế biến có nhiều thành phần độc đáo và rất tinh tế. Khẩu vị đặc trưng của bếp này ở đây là nhiều chất béo; sánh đặc; vị chua cay vừa phải; hương vị thơm và nhẹ nhàng. Những thực đơn và nghệ thuật nấu nướng của các đầu bếp Hồ Nam đã được công nhận từ rất lâu và đã được nâng lên tới mức hoàn thiện về mặt mĩ vị và mỹ sắc. 

Văn hóa ẩm thực nổi tiếng – Món ăn nổi tiếng Hồ Nam

TÌM HIỂU THÊM VỀ: Series Thiên đường ẩm thực – Kỳ 2: Khám phá ẩm thực đường phố Hàn Quốc

Nghệ thuật ẩm thực Trung Quốc nổi bật – Món ăn Giang Tô Trung Quốc

Trường phái ẩm thực Giang Tô và Chiết Giang được mệnh danh là một người đẹp phương Nam thuộc 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc; Với các món ăn đặc trưng của những người phương Nam. Trường phái ẩm thực Giang Tô gồm những món ăn đặc sắc của các địa phương: Dương Châu, Tô Châu và Nam Kinh. Trường phái ẩm thực này thì thường rất nổi tiếng về chế biến các món hầm, ninh, tần đa phần chú trọng về món canh; bảo đảm nguyên chất; nguyên vị và nguyên vẻ đẹp mắt.

Nghệ thuật ẩm thực Trung Quốc nổi bật – Món ăn Giang Tô Trung Quốc

>>> Series Phố ẩm thực – Kỳ 1: Top 7 con phố ẩm thực tại Sài Gòn

Những điểm đặc sắc của 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc là gì?

Trung Quốc có thể được xem là cái nôi của nền ẩm thực Châu Á; ở đây có rất nhiều cách chế biến thức ăn đặc sắc và hương vị không thể nào quên. Các món ăn của Trung Quốc cũng du nhập khắp các nước trên thế giới như là mang truyền thống và hương vị giao lưu đến cả thế giới.

Vì thế hiện nay, những nhà nghiên cứu về ẩm thực Trung Quốc đã phân tích những đặc điểm của từng mùi vị của từng địa phương; cách thức chế biến thức ăn; khẩu vị từng vùng miền… và có thể phân chia nền ẩm thực Trung Quốc thành 8 trường phái ẩm thực cơ bản là ẩm thực Sơn Đông – An Huy; Quảng Đông – Phúc Kiến; Tứ Xuyên- Hồ Nam; Chiết Giang – Giang Tô.

Trên đây là những món ăn thuộc các trường phái ở Trung Quốc sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng khó quên; và hương vị ngon khó tả. Nếu có cơ hội đến đây thì hãy tận hưởng tất cả các món ăn nơi đây nhé!

Tìm hiểu thêm về các món ăn ngon tại các vùng miền tại chuyên mục Ẩm thực nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

đầu tư vset

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận