Điều kỳ diệu trong ẩm thực Việt Nam

Điều kỳ diệu trong ẩm thực Việt Nam

Ẩm thực Việt Nam phong phú và đa dạng từ món ăn lân công thức chế biến. Mang đậm phong cách và tính cách con người dân nơi đây. Bài viết dưới đây sẽ khám phá những nét độc đáo diệu kỳ của ẩm thực Việt Nam. Mời bạn đọc theo dõi bài viết nhé.

Ẩm thực Việt Nam là gì ?

Ẩm thực Việt Nam là cách gọi chung của phương thức chế biến món ăn và thói quen ăn uống của người dân Việt Nam nói chung. Trong văn hóa của người Việt Nam, ẩm thực là cả một nghệ thuật. Nó không chỉ để đáp ứng nhu cầu ăn uống cơ bản của con người mà còn tạo thắt chặt thêm mối quan hệ trong khi ăn. Các món ăn đại diện con người ở từng giai đoạn. Cũng như vùng đất nơi sản sinh ra chính món ăn đó.

Ẩm thực Việt Nam là gì ?

Điều gì tạo nên nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam

Đất nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm quanh năm tạo nên sự đa dạng các loại thực vật và động vật. Vị trí địa lý chia nước ta thành 3 miền có đặc điểm địa lý khác biệt. Cộng với sự đa dạng về dân tộc (hơn 54 dân tộc). Chính tất cả điều này, đã tạo ra những nét đặc trưng khác biệt về văn hóa cũng như ẩm thực Việt Nam.

Điều gì tạo nên nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bí mật văn hóa ẩm thực Trung Quốc

Đi tìm nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực Châu Âu

Những điều kỳ diệu trong ẩm thực Việt Nam

Nguyên tắc phối hợp các loại nguyên liệu

Nét đặc biệt trong ẩm thực Việt Nam là sự phối hợp hài hòa giữa các loại nguyên vật liệu. Tạo nên những món ăn không quá cay cũng không quá ngọt hay quá béo. Bên cạnh đó, là sự kết hợp với các loại gia vị phong phú như: 

– Các loại rau nêm: húng quế, tía tô, rau thơm, hành lá, ngò rí, ngò gai…

– Các loại gia vị: hạt tiêu, ớt, tỏi, gừng, riềng…

– Các loại gia vị chế biến, chưng cất: mắm tôm, giấm, cơm mẻ, nước cốt dừa, nước mắm…

Khi thưởng thức các món ăn, người Việt ít khi ăn món nào riêng biệt. Họ thường kết hợp các món ăn lại với nhau trong một mâm cơm. Đặc biệt là nước mắm, luôn có mặt ở hầu hết các món ăn của người Việt.

Nguyên tắc phối hợp các loại nguyên liệu

Nổi bật trong triết lý chế biến món ăn trong ẩm thực Việt Nam

Phong cách chế biến món ăn của người Việt tuân theo nguyên lý là âm dương phối hợp và ngũ hành tương sinh.

Phối hợp âm dương: là sự hài hòa trong phối hợp các món ăn. Những món ăn tính hàn sẽ được chế biến phối hợp với gia vị cay nóng và ngược lại. Ví dụ: Thịt vịt tính hàn kết hợp với gừng xả ớt tính nóng, tạo nên sự hài hòa âm dương. Các món ngon phổ biến: Thịt Vịt kho gừng, hoặc xào xả ớt…

Ngũ hành tương sinh: trong chế biến món ăn phải đảm bảo đủ ngũ, người ăn sẽ cảm nhận qua 5 giác quan.

– Ngũ vị: Chua, Đắng, Ngọt, Cay, Mặn 

– Ngũ tạng: Mật, Lòng non, Dạ dày, Lòng già, Thận 

– Ngũ sắc: Xanh, Đỏ, Vàng, Trắng, Đen 

– Ngũ quan: Thị giác, Vị giác, Xúc giác, Khứu giác, Thính giác 

– Ngũ chất: bột, béo, đạm, Muối khoáng, Nước

Ngũ hành tương sinh: trong chế biến món ăn phải đảm bảo đủ ngũ, người ăn sẽ cảm nhận qua 5 giác quan.

>>> Món ngon các nước châu Á bạn nên thử 

Sự độc đáo theo vùng miền và dân tộc của ẩm thực Việt Nam

Ẩm thực Việt Nam có nhiều nét chung và cũng có những đặc điểm khác nhau theo từng vùng miền và dân tộc. Tạo nên sự riêng biệt vào độc đáo trong từng món ăn.

– Ẩm thực miền Bắc đặc trưng với khẩu vị đậm đà. Kết hợp nhiều loại rau và thủy sản. Các món ăn đặc trưng nổi tiếng của miền Bắc có thể kể đến như phở, bún chả,… các món bánh như cốm Vòng, bánh cuốn Thanh Trì… và gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, rau húng Láng.

– Ẩm thực miền Nam hảo vị chua ngọt. Đa phần các món ăn được chế biến kết hợp nước cốt dừa. Nơi đây cũng là quê hương của các loại mắm nổi tiếng như mắm cá sặc, mắm cá lóc, mắm bò hóc…. Các món ăn dân dã như chuột đồng, cháo đậu xanh, đuông dừa, cá lóc nước trui, cá rô kho tộ…

Sự độc đáo theo vùng miền và dân tộc của ẩm thực Việt Nam

– Ẩm thực miền Trung nổi tiếng với vị cay nồng và mặn. Các màu sắc sặc sỡ thiên đỏ nâu. Nổi tiếng các món ăn như mắm tôm chua, mắm ruốc, các món giò chả.

Người Việt Nam với nhiều phẩm chất chăm chỉ và luôn không ngừng sáng tạo. Các vị đầu bếp tài hoa, các bà mẹ với tình yêu thương gia đình. Luôn tìm tòi và chế biến ra những món ăn ngon với nhiều hương vị khác nhau. Tạo nên một nền Ẩm thực Việt Nam đầy màu sắc và tự hào. 

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin ẩm thực của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Xà lách Iceberg và những thông tin cơ bản, hữu ích

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận