Địa vị phụ nữ gia đình và xã hội ngày càng được nâng cao

phụ nữ gia đình và xã hội

Hình ảnh phụ nữ Việt Nam xưa nay vẫn luôn là “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Tuy nhiên địa vị phụ nữ gia đình và xã hội từng không được coi trọng do phong tục cổ hủ trọng nam khinh nữ. Người phụ nữ đã hy sinh rất nhiều cho gia đình, xã hội nhưng vẫn không được coi trọng và đánh giá cao.

Người phụ nữ xưa lừng lẫy chiến công đánh giặc

Không ai có thể phủ nhận chiến công của những người con gái anh hùng. Đã một thời lừng lẫy cho đến ngày hôm nay. Phụ nữ Việt Nam từng tham gia, phục vụ chiến đấu chống giặc như những người nam nhân thực thụ. Từ những phong trào đấu tranh “Phụ nữ tăng gia sản xuất, diệt giặc ngoại xâm”. Cho đến phong trào  “Mùa đông binh sĩ”. Tham gia “Hũ gạo cứu quốc” để góp công sức giải quyết nạn đói, chăm lo cho bộ đội kháng chiến. Đã phần nào cho thấy lòng yêu nước và tinh thành mạnh mẽ của chị em phụ nữ. Đã có ngay từ thời điểm xa xưa, khi mà những phong tục trọng nam khinh nữ vô cùng khắc nghiệt. 

phụ nữ gia đình và xã hội

 

Chưa kể đến tinh thần thép đối đầu trực diện với quân địch, để bảo vệ các chiến sĩ lẩn trốn truy sát. Chịu bao nhiêu cực khổ, hình phạt dã man vẫn không khai báo. Cùng với tấm lòng hy sinh cao cả chấp nhận để chồng và các con vào chiến trường. Không một lời khóc than, không một lời trách móc. Đơn độc một mình sống lẻ loi cho đến ngày hôm nay. Đã nói lên hình ảnh người phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Không hề thua kém với bất cứ người đàn ông nào.

Địa vị của người phụ nữ gia đình và xã hội thời phong kiến

Chế độ phong kiến ảnh hưởng nặng nề bởi tư tưởng trọng nam khinh nữ. Người phụ nữ phải đảm đang, cam chịu, sống khép nép sau người chồng. Trong khi người đàn ông có quyền tam thê bảy thiếp. Có quyền trăng hoa, có quyền coi thường và bỏ người vợ của mình bất cứ lúc nào. Những quy tắc khắt khe phải “Tam tòng tứ đức”, phải “Công – dung – ngôn – hạnh”. Phần nào đã tạo nên sự bất bình đẳng trong xã hội cũ.

phụ nữ gia đình và xã hội

Người phụ nữ bị bó buộc trong nhà bếp, trong không gian gia đình. Tước đoạt đi tất cả quyền tự do và ước mơ của cuộc đời. Trở thành một cái bóng mờ nhạt, một nô lệ đúng nghĩa. Bên cạnh đó, không ai cho phép một người phụ nữ đi học, đi thi tài. Không được tham gia vào chính trị, bộ máy nhà nước. Không có tiếng nói trong các cuộc tranh luận, không có quyền phán xét,.. Câu tục ngữ “ con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” điển hình cho sự không coi trọng người phụ nữ Việt Nam thời phong kiến. 

Địa vị của người phụ nữ gia đình và xã hội thời hiện đại ngày nay

Từng bước thay đổi cách nhìn về người phụ nữ

Tuy người phụ nữ đã chịu rất nhiều thiệt thòi. Nhưng nhìn chung vẫn còn nhẹ nhàng hơn so với một số quốc gia Châu Á khác. Do Việt Nam không chịu ảnh hưởng sâu sắc của đạo Nho. Một phần vì hình tượng mẹ Âu Cơ được quyền chia đều con cái với chồng trong câu chuyện con rồng cháu tiên. Được xem là đã khai sáng văn hóa của dân tộc. Đến ngày nay, khi xã hội văn minh hơn. Địa vị của người phụ nữ lại trở nên vô cùng quan trọng trong mối quan hệ gia đình xã hội. Phụ nữ có quyền bình đẳng như nam giới. Có tất cả mọi quyền hạn được điều khiển cuộc đời của mình. 

Nếu đạo Nho cho phép người đàn ông được quyền bỏ vợ. Thì dưới thời Nguyễn, người phụ nữ đã bắt đầu có quyền như người chồng. Hoặc bộ luật Gia Long cũng quy định cho phép người vợ cải giá. Nếu người chồng bỏ đi 3 năm không về. Tất cả điều này hoàn toàn đối lập với quy định của đạo Nho. Phần nào cho thấy Việt Nam không còn theo tư tưởng cổ hủ này. Xã hội đã và đang dần văn minh hơn. 

phụ nữ gia đình và xã hội

Người phụ nữ quan trọng đối với gia đình và xã hội 

Ngày càng nhiều phụ nữ trở thành chính trị gia, tham gia bộ máy nhà nước. Trở thành nhà khoa học, tiến sĩ, tham gia công tác lãnh đạo. Được mọi người tôn trọng và yêu mến. Thậm chí còn có nhiều sự ưu ái hơn cánh đàn ông. Những người phụ nữ tài giỏi, trình độ học vấn cao, trở thành một tấm gương sáng cho người đời noi theo. Cho dù ở bất cứ vị trí nào chị em vẫn đang giữ vững truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đã và đang phát huy tinh thần phấn đấu, lan tỏa tài năng để cống hiến cho xã hội.

Và cho dù bộn bề công việc, các chị em vẫn luôn làm tròn thiên chức người phụ nữ gia đình. Hiếu thảo chăm sóc cha mẹ. Người vợ thủy chung son sắt, luôn kề cạnh và là chỗ dựa tinh thần cho chồng. Nuôi dạy và chăm sóc con cái khôn lớn. 

Địa vị người phụ nữ gia đình và xã hội ngày càng được nâng cao. Vậy nên không phải ngẫu nhiên mà có nhiều câu danh ngôn. “Đằng sau sự thành công của người đàn ông là hình bóng của người phụ nữ”. Hay là “Tương lai của đứa con luôn là công trình của người mẹ”.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin Tức Đời Sống của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Cách chăm sóc trẻ bị sốt lạnh run bạn không nên bỏ qua

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận