Con cái nên làm gì vào ngày lễ vu lan báo hiếu cha mẹ?

Con cái nên làm gì vào ngày lễ vu lan báo hiếu cha mẹ?

Ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm là ngày Lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ truyền thống của người Việt. Đây là dịp để con cái báo đáp công ơn sinh thành của cha mẹ. Và tỏ lòng biết ơn với những người đã nuôi dưỡng mình bấy lâu nay. Vậy con cái nên làm gì trong ngày Lễ ý nghĩa này để báo hiếu cha mẹ cho đúng. Hãy cùng xem bài viết bên dưới nhé.

#1. Ăn chay tích đức

Vào ngày Lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ, những người con thường ăn chay. Đây được xem là một tín ngưỡng tốt đẹp của người Việt. Ăn chay giúp đưa tâm hồn con người về với thanh tịnh, bình yên. Ăn chay tốt cho sức khỏe và giúp giảm sát sinh, tích thêm phước đức cho người thân. Hãy dành ra một ngày ăn chay để cầu phước cho cha mẹ luôn được an lành nhé. 

#2. Đi chùa cầu an trong Lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ

Đi chùa cầu an cho cha mẹ và gia đình là việc con cái nên làm trong dịp Lễ Vu Lan. Để tỏ lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục, hãy lên chùa để thắp hương cầu cho cha mẹ luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Nếu không may cha mẹ mất sớm thì hãy thành tâm cầu xin Đức Phật dẫn đường chỉ lối để cha mẹ có thể yên nghỉ nơi chín suối. 

lễ vu lan báo hiếu cha mẹ

#3. Chuẩn bị mâm cơm để cúng lễ Vu Lan

Vào dịp Lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ những người làm con thường chuẩn bị một mâm cơm để cúng tạ ơn thần linh, tưởng nhớ tổ tiên. Mâm cơm cúng còn có ý nghĩa cầu nguyện cho các vong hồn được siêu thoát. Và đặc biệt, ý nghĩa của mâm cơm cúng lễ là để cầu bình an cho cha mẹ, gia đình của mình. Mâm cơm cúng trong ngày Lễ Vu Lan thường có một số lễ sau:

  • Lễ cúng Phật: chuẩn bị mâm cỗ chay gồm xôi đỗ, giò chay, nem chay, canh nấm… 
  • Lễ cúng gia tiên: chuẩn bị mâm cỗ mặn gồm gà lễ cánh tiên, xôi vừng dừa, nem rán, giò lụa, nộm gà…. 
  • Lễ cúng chúng sinh: chuẩn bị muối gạo, cháo trắng nấu loãng, hoa quả, quần áo hàng mã, tiền vàng…

 

>>> Tháng cô hồn kiêng gì? – Ghi nhớ ngay những điều đại kỵ không nên làm

#4. Dành thời gian chăm sóc, ở cạnh cha mẹ 

Bận rộn công việc khiến bạn không có nhiều thời gian quan tâm đến cha mẹ cũng như gia đình của mình. Lễ Vu Lan là dịp để bạn có thể dành thời gian cho gia đình nhiều hơn, quan tâm đến cha mẹ nhiều hơn. 

Hãy hỏi han tình hình sức khỏe của cha mẹ xem như thế nào. Hoặc có thể nấu một bữa ăn thật ngon lành để gia đình có thể ăn uống quây quần bên nhau. Hơn hết bạn cần dành thời gian để hỏi han và tâm sự với cha mẹ nhiều hơn nhé. 

Dành thời gian chăm sóc, ở cạnh cha mẹ

#5. Sống tốt cho bản thân hơn để cha mẹ được vui lòng 

Cha mẹ lúc nào cũng lo lắng cho con cái. Họ chẳng cần con cái giàu sang hay thành đạt. Cũng chẳng cần bạn phải báo hiếu cho họ. Họ chỉ cần nhìn thấy bạn sống vui vẻ, hạnh phúc là họ đã cảm thấy rất vui lòng rồi. 

Bạn có thể đền đáp trong Lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ bằng cách sống tích cực hơn, chăm sóc sức khỏe bản thân hơn. Nhìn thấy cuộc sống của bạn ổn định thì cha mẹ mới vui lòng được. Đây là điều bạn khiến họ cảm thấy hạnh phúc nhất. 

#6. Đừng quên dành những lời chúc chân thành dành cho cha mẹ 

Bạn thường ngại nói ra những lời ngọt ngào để thể hiện tình cảm với cha mẹ? Lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ chính là dịp để bạn nói ra tình cảm của mình. Hãy cho cha mẹ biết rằng bạn yêu họ. Dành cho cha mẹ những lời chân thành, những cái ôm thật chặt. Việc đó sẽ khiến cha mẹ của bạn cảm thấy rất hạnh phúc và vô cùng cảm động đấy. 

dành những lời chúc chân thành dành cho cha mẹ

Lời kết

Công ơn dưỡng dục, sinh thành của cha mẹ không bao giờ có thể kể hết. Đạo làm con hãy luôn luôn yêu thương cha mẹ của mình. Họ càng ngày càng nhiều tuổi, sức khỏe ngày càng yếu đi. Chính vì vậy hãy chăm sóc họ giống như cách mà họ đã chăm sóc chúng ta suốt biết bao nhiêu năm qua. Hãy dành thời gian của mình cho cha mẹ cũng như gia đình nhiều hơn các bạn nhé. 

Truy cập đường dẫn để xem nhiều điều Cần Biết của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Mẹo làm đẹp tại nhà đơn giản nhưng hiệu quả mang lại bất ngờ

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí tại đây nhé!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận