Chiến thắng điện biên phủ dưới góc nhìn của người quốc tế

Chiến thắng điện biên phủ

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những cột mốc đánh dấu sự vẻ vang trong lịch sử dân tộc Việt Nam nước ta. Là phong trào sôi nổi và mang ý nghĩa vô cùng to lớn. Không chỉ đánh dấu một thời khắc lịch sử mà còn có ý nghĩa trong công cuộc giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. 

Sự Kiện Chiến Thắng Điện Biên Phủ Năm 1954

Chiến thắng điện biên phủ nước ta vào năm 1954 đã ghi lại những cột mốc vàng trong lòng người dân Việt cũng như quốc tế. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và chủ tịch Hồ Chí Minh; quân dân ta đã đứng lên đấu tranh vì hòa bình; độc lập và tự do của dân tộc. Cột mốc son này không những trở thành dòng chảy lịch sử hào hùng của dân tộc; nó còn đồng thời gây nên “chấn động khắp địa cầu”.    

Trận chiến năm 1954 của nhân dân Việt Nam đã đánh tan đội quân hùng mạnh của thực dân Pháp; và còn có sự can thiệp của Mỹ. Từ đó, Chính phủ Pháp buộc phải ký 1 hiệp định quan trọng mang tên Geneva (7-1954). Hiệp định này đã công nhận chủ quyền, độc lập, tự do thống nhất cho dân ta. Dân ta kết thúc với sự vẻ vàng và chiến thắng mang về toàn vẹn lãnh thổ. Đây là cột mốc trường kỳ kéo dài suốt 9 năm từ 1945 đến 1954. Chính thức chấm dứt ách thống trị, đô hộ của thực dân Pháp suốt hàng thế kỷ. Ngày chiến thắng điện biên phủ đã đánh dấu; mở ra những bước phát triển mới cho các cuộc cách mạng khác: Việt Nam, Lào, Campuchia.

Chiến thắng điện biên phủ

Phân Tích Lịch Sử Chiến Thắng Điện Biên Phủ Dưới Góc Nhìn Của Bạn Bè Quốc Tế

Vì Sao Thực Dân Pháp Đã Thất Trận Nặng Nề?

Từ sau chiến thắng lịch sử điện biên phủ; rất nhiều năm sau các tờ báo lớn ở khắp mọi nơi trên thế giới phân tích và tìm hiểu. Vì sao một đất nước với sự chỉ huy của Tướng 4 sao Henri Navarre bất khả chiến bại lại bị bẻ gãy và hạ gục dần như thế? 

Theo tờ South China Morning Post; người Pháp sở dĩ bị thất bại là do không đủ sức; và dân ta có sự lãnh đạo tài tình của tướng Võ Nguyên Giáp. Trong khi đó,  War History Online lại cho rằng; sở dĩ không phải do thực dân Pháp không đủ sức mà do sự thờ ơ; khinh địch của họ. Chính sự kiêu ngạo này đã tạo ra sự thiếu hiểu biết dẫn đến sự yếu kém trong đường lối và kế hoạch. 

Họ cho rằng Việt Nam là nước lạc hậu, còn Pháp lại có vũ khí vô cùng hiện đại. Nhưng đó đã tạo ra những sai lầm nghiêm trọng. Quân dân ta với những chiến thuật bài bản; “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Vì thế đã tận dụng được những địa thế, điểm mạnh để lật ngược tình thế một cách hiệu quả. 

Đến nay, chiến thắng Điện Biên Phủ đã được nghiên cứu lại rất nhiều; thậm chí còn được viết thành sách bởi các nhà nghiên cứu nước ngoài.  

Chiến thắng điện biên phủ

>>> Ngày 7 tháng 5 năm 1954 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ

Anh Dũng – Bền Bỉ – Tạo Nên Lịch Sử

Chiến thắng vẻ vang của chiến dịch điện biên phủ 1954 cụ thể ngày 7-5-1954 đã được kênh truyền hình Pháp France 24 nhận định là “một đòn anh dũng”. Nó đã giáng 1 đòn chí mạng vào chủ nghĩa thực dân kiểu cũ; tạo nên “một thời khắc quan trọng trong lịch sử” của đất nước Việt Nam; và là “một cột mốc trong lịch sử phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới”. 

Tờ Frontline của Ấn Độ cũng đã đưa ra lời nhận xét: 

“Chiến thắng Điện Biên Phủ đã cho thấy được rằng “một nước châu Á nhỏ bé đã đánh bại một cường quốc thực dân châu Âu hùng mạnh” và bên cạnh đó là “Động lực to lớn cho phong trào giải phóng dân tộc trên khắp thế giới ”.

South China Morning Post đã viết:

 “Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 1954 và thất bại của Pháp là một trong những sự kiện quan trọng nhất liên quan đến thời kỳ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nó báo hiệu ngày tàn của các nước thực dân châu Âu tại châu Á, bởi sau đó, thực dân Anh đã phải rút khỏi Malaysia”

Trò chuyện cùng ông Peter Hunt về chiến thắng điện biên phủ

Peter Hunt là một trong những nhà nghiên cứu về lịch sử chiến thắng điện biên phủ trong thời gian dài. Ông rất đam mê và yêu thích nghiên cứu những câu chuyện về lịch sử. Trong một lần về Việt Nam, ông được hỏi về thích vấn đề nào nhất khi nghiên cứu về Chiến dịch Điện Biên Phủ, ông cho biết:

“Tất cả tiến trình xuyên suốt chiến dịch đều quan trọng.” 

Chiến thắng điện biên phủ

Qua thời gian dài quá trình nghiên cứu; ông Peter nhận định tất cả những gì đã diễn ra trong Chiến dịch Điện Biên Phủ đều rất mới mẻ với người Việt Nam. Nhưng họ biết cách thực hiện chiến lược và phát triển ý tưởng; thích nghi giải pháp để phù hợp với tình hình mới. 

Theo ông Peter, đây là yếu tố khá quan trọng vì phần lớn sau này những người phương Tây thường kết luận rằng: Pháp thua trận là do họ đánh giá thấp Việt Nam. Nhưng Ông giải thích: 

“Điều này chỉ có vẻ đúng, nhưng không hẳn Pháp không nhận ra người Việt Nam có thể làm gì. Vì trái ngược lại, Việt Nam cũng chưa biết sẽ làm thế nào để thực hiện chiến dịch ấy; nhưng họ đã biết cách và thực hiện tốt những điều cần thiết để giành chiến thắng”.

>>> Kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Bác Hồ

Lời kết

Việt Nam dưới mắt nhìn của những con người quốc tế luôn là những con người bình thường; nhưng có 1 cố gắng mãnh liệt, sự quyết tâm lớn đã giúp họ làm tốt nhiệm vụ trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nguy hiểm! Hãy tự hào vì chúng ta là 1 người dân Việt Nam, cùng kỷ niệm ngày chiến thắng điện biên phủ sắp tới nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin Tức Đời Sống của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Ngày thiếu nhi trên thế giới diễn ra như thế nào?

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Tham khảo thêm về Xu hướng kinh doanh thời đại mới 2021 tại video dưới đây:

    Bình luận