Cách mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào hiệu quả nhất?

Lãi suất ngân hàng giảm mạnh vì thế nhiều người chọn giải pháp đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp để kiếm lợi nhuận cao hơn. Vây, đầu tư trái phiếu có an toàn không? Cách mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất? Mời quý nhà đầu tư tham khảo tại bài phân tích sau đây nhé.

Tìm hiểu về trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường tài chính

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là một loại sản phẩm tài chính được phát hành bởi công ty TNHH hoặc công ty cổ phần…Trong đó, bên phát hành trái phiếu có trách nhiệm trả lại số tiền gồm gốc và lãi cho bên mua trái phiếu khi đến thời gian đáo hạn.

Trái phiếu doanh nghiệp cho thấy hiệu quả và mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và nhà đầu tư. Trái phiếu vừa giúp doanh nghiệp huy động và ổn định nguồn vốn để mở rộng kinh doanh; vừa giúp nhà đầu tư tạo ra nguồn thu nhập ổn định cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng.

Hiện nay, thị trường có 2 loại trái phiếu doanh nghiệp chính là:

– Trái phiếu niêm yết: được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Trái phiếu này được các nhà đầu tư mua bán trực tiếp thông qua sàn giao dịch.

– Trái phiếu OTC: hay có gọi là trái phiếu phi tập trung. Trái phiếu OTC thường được giao dịch bên ngoài thị trường thông qua các hợp đồng mua bán trái phiếu.

Có nên đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp không?

Những năm gần đây, trái phiếu phát triển khá mạnh mẽ trên thị trường và được các nhà đầu tư đón nhận. Trái phiếu doanh nghiệp mang lại lợi nhuận khá hiệu quả cho các nhà đầu tư cá nhân; cao gấp 2-3 lần so với gửi tiết kiệm ngân hàng.

Xét về độ rủi ro, thì trái phiếu an toàn hơn nhiều so với đầu tư cổ phiếu trên thị trường chứng khoán; thị trường forex hoặc thị trường tiền kỹ thuật số. Phù hợp với nhà đầu tư ít kinh nghiệm và cũng không cần vốn lớn như đầu tư bất động sản.

Bên cạnh đó, trái phiếu doanh nghiệp cũng có tính thanh khoản khá cao. Nếu rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn, nhà đầu tư sẽ bị mất đi khoản lãi suất và đôi khi còn chịu một khoản phí phạt nhất định. Thì đối với trái phiếu doanh nghiệp, bạn có thể dễ dàng bán, chuyển nhượng hoặc cho thừa kế như các loại tài sản khác.

>>> Hành trình lan tỏa yêu thương cùng Vsetgroup T4/2021

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào hiệu quả nhất?

Trái phiếu doanh nghiệp là kênh đầu tư khá an toàn và dành cho người chưa có nhiều kinh nghiệm trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, nếu bạn chú ý một chút bằng các cách sau, có thể giúp bạn kiếm được lợi nhuận đáng kể.

Thứ nhất, cách nhận diện trái phiếu doanh nghiệp tốt

Nỗi lo lắng lớn nhất khi đầu tư chính là rủi ro mất vốn. Vì thế, để giảm thiểu rủi ro này, các nhà đầu tư cần chú ý mua trái phiếu của những doanh nghiệp tốt. Các doanh nghiệp càng uy tín và có nhiều năm hoạt động trên thị trường nên là sự lựa chọn ưu tiên.

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào hiệu quả nhất?

Trả lời các câu hỏi sau giúp bạn chọn chính xác doanh nghiệp tốt.

– Bạn đã hiểu rõ về doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa? 

Bên cạnh gói lãi suất hấp dẫn, các nhà đầu tư cần tìm hiểu: chủ doanh nghiệp là ai? Công ty được thành lập bao lâu? Ngành nghề hoạt động có triển vọng trong tương lai? Tình hình tài chính hiện tại của doanh nghiệp….

– Mục đích doanh nghiệp phát hành trái phiếu để làm gì? 

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu để huy động vốn cho hoạt động kinh doanh. Vậy những dự án doanh nghiệp sắp triển khai là gì? Có khả thi không? Tìm hiểu càng nhiều thông tin giúp bạn hiểu rõ được tiềm năng của trái phiếu mà bạn đầu tư.

– Các gói đầu tư này có được đảm bảo bởi tổ chức nào hay không?

Đây là điều dự phòng khi doanh nghiệp phá sản thì họ có khả năng chi trả lại vốn cho bạn không? Những hợp đồng và quy định phát hành trái phiếu có đảm bảo rõ ràng theo quy định của pháp luật không?

Thứ hai, cách mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào nhanh chóng?

Có nhiều cách giúp bạn mua trái phiếu nhanh chóng. Sau đây là một vài cách mua trái phiếu doanh nghiệp phổ biến hiện nay.

Cách 1: Mua trái phiếu doanh nghiệp trên sàn chứng khoán

Bạn có thể tạo tài khoản trên sàn chứng khoán và mua trái phiếu doanh nghiệp thông qua sàn. Đây là cách mua trái phiếu nhanh chóng và có thể thực hiện online mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, khi mua trái phiếu qua sàn buộc bạn phải tìm hiểu và làm theo các quy định của sàn đưa ra. Ngoài ra, bạn cũng phải trả một khoản phí dịch vụ cho sàn nữa nhé.

Cách 2: Mua trái phiếu doanh nghiệp tại các phòng giao dịch ở ngân hàng. 

Mua trái phiếu tại phòng giao dịch ngân hàng cũng rất dễ và phổ biến. Tại đây, bạn sẽ được sự hướng dẫn tận tình của các giao dịch viên để làm thủ tục nhanh chóng. Tuy nhiên, điểm hạn chế của hình thức này đó là ngân hàng chỉ phân phối một số loại trái phiếu doanh nghiệp nhất định. Và có thể không có trái phiếu doanh nghiệp mà bạn muốn. Bên cạnh đó, mua trái phiếu tại ngân hàng cần phải đảm bảo số tiền nhất định theo quy đinh và nhà đầu tư cũng phải chịu một khoản phí giao dịch nhất định cho ngân hàng.

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào hiệu quả nhất?

Cách 3: Mua trái phiếu trực tiếp tại doanh nghiệp phát hành. 

Đây là cách mua trái phiếu nhanh và tối ưu nhất so với các cách trên. Thủ tục mua cũng nhanh chóng và ít rườm rà hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng không phải trả bất kỳ khoản phí nào cho đơn vị trung gian. Tuy nhiên, đây cũng là cách giao dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì thế, hãy chọn các doanh nghiệp có uy tín trên thị trường nhé.

Lời kết

Trên đây là một số cách mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào hiệu quả nhất. Hy vọng đã mang đến nhà đầu tư những thông tin hữu ích. Xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Truy cập đường dẫn để xem thêm tin Doanh Nghiệp của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không?

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận