Các phong tục ngày Tết cần gìn giữ trong Tết cổ truyền Việt Nam

Các phong tục ngày Tết cần gìn giữ

Tết là dịp mà gia đình quây quần, đoàn tụ bên nhau sau một năm làm việc vất vả. Với người Việt Nam, Tết nguyên đán là dịp lễ lớn nhất trong năm. Trải qua rất nhiều năm tháng, các phong tục ngày Tết vẫn được lưu truyền đến ngày nay và giữ được bản sắc riêng của dân tộc.

Một trong các phong tục ngày Tết nổi bật nhất là tống cựu nghinh tân

Những ngày cuối năm, nhà nhà có phong tục quét dọn nhà cửa sạch sẽ; mua sắm đồ dùng, quần áo mới. Người lớn cũng dặn dò con cháu, trong giây phút chuyển giao sẽ không cãi cọ, không trách phạt hay mắc lỗi. Những người có hiềm khích với nhau cũng xí xóa hết, giây phút năm mới chỉ chúc tụng nhau những gì tốt lành và may mắn.

Gói bánh Chưng, bánh Tét

Các phong tục ngày Tết - gói bánh

Bánh chưng là một phong tục có từ nền văn minh lúa nếp đời vua Hùng Vương thứ 18. Ngày nay, vào tầm 28 – 29 Tết, các gia đình Việt Nam thường tụ tập gói bánh chưng, bánh tét để làm quà biếu Tết hoặc để thưởng thức trong gia đình.  Bánh chưng hình vuông, màu xanh, tượng trưng cho Đất – Âm. Bánh dày hình tròn, màu trắng, tượng trưng Trời – Dương, thể hiện triết lý Âm – Dương. Bánh chưng dành cho Mẹ, bánh dày dành cho Cha. Bánh chưng bánh dày là thức ăn trang trọng, cao quý nhất để cúng Tổ tiên; thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn; nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục to lớn, bao la như trời đất của cha mẹ.

Đưa ông Táo về trời

Cứ đến ngày 23 tháng Chạp, các gia đình Việt Nam sẽ dọn dẹp sạch sẽ nhà bếp để cúng ông Công, ông Táo. Lễ cúng truyền thống phải có cá vàng để tiễn ông về trời; mong ông sẽ báo cáo với Ngọc Hoàng những điều tốt đẹp. Vì theo quan niệm dân gian đây là ngày mà Ngọc Hoàng sẽ trách phạt hay thưởng gia chủ dựa trên những gì mà ông Táo báo cáo.

>>> Bật mí “phong cách” ăn tết nguyên đán của 4 con rồng Châu Á

Xông đất

Xông đất là một phong tục rất quan trọng của người Việt Nam; có quan niệm từ xưa rằng người xông đất sẽ quyết định cả một năm vui vẻ, phát đạt hay không may mắn của mình. Vì thế, họ thường mời những người có vận may, có tuổi hợp với chủ nhà đến xông đất; họ tin rằng, người đó sẽ mang may mắn, điềm lành trong suốt cả một năm. Người xông đất phải ăn mặc chỉnh tề, sau đó phải đi hết 1 vòng quanh nhà với hy vọng may mắn sẽ luôn tràn ngập.

Cúng giao thừa

Pháo hoa ngày Tết

Giao thừa là thời điểm chuyển giao giữa năm mới và năm cũ; là thời gian quan trọng khi đất trời giao hòa. Lễ cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch diễn ra vào phút cuối cùng của năm với ý nghĩa đem bỏ hết những điều xấu của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới. Lễ cúng giao thừa được thực hiện ở ngoài trời.

Các phong tục ngày Tết không thể thiếu: Chúc tết và mừng tuổi, đi lễ đầu năm

Người Việt có phong tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè trong những ngày Tết. Thường vào sáng mồng một Tết, con cháu sẽ tới chúc thọ, mừng tuổi ông bà, cha mẹ mình. Sau đó ông bà, cha mẹ mừng tuổi lại để lấy may;  kèm theo đó là những lời chúc các con cháu hay ăn chóng lớn, học hành giỏi giang, hạnh phúc, vui vẻ trong năm mới. 

đi chùa đầu năm

Phong tục đi lễ chùa trong những ngày đầu của năm mới là một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt. Đi lễ chùa đầu năm không chỉ là để cầu xin một năm mới may mắn, phúc lộc; mà còn là tỏ tấm lòng thành kính của mình đối với đức Phật, tổ tiên.

Các phong tục ngày Tết của người dân Việt Nam phần nào toát lên được nét đẹp văn hóa cổ truyền từ thời xa xưa. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về thói quen cũng như công đoạn chuẩn bị đón năm mới trên nước Việt. Chúc các bạn năm mới thật nhiều niềm vui!

Truy cập đường dẫn để xem nhiều điều Cần Biết của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Những đại kỵ trong phong thủy thùng rác nhất định nên tránh

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận