Bí mật văn hóa ẩm thực Trung Quốc

Văn hóa ẩm thực Trung Quốc

“Phanh nhẫm dũ trị quốc” – Ngạn ngữ Trung Hoa cho rằng việc nấu nướng quan trọng không kém với việc trị quốc. Nền văn hóa ẩm thực Trung Quốc rất quan trọng với đời sống người dân nơi đây. Hãy cùng nhau khám phá những bí ẩn của nền văn hóa này nhé!

Tổng quát về văn hóa ẩm thực Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những đất nước có nền văn hóa ẩm thực vô cùng lâu đời. Nó thậm chí còn được coi là động lực để phát triển văn hóa của nước nhà.

Từ rất sớm, Trung Quốc đã hình thành vững chắc những quan niệm:

“礼乐文化始于食= lễ nhạc văn hóa thủy vu thực = văn hóa lễ nhạc đều bắt đầu bởi cái ăn”,

“民以食为天 = dân dĩ thực vi thiên = dân coi cái ăn là trời”,

Có thể nói rằng, ăn là nhu cầu thiết yếu của con người. Vì thế, Trung Quốc rất chú trọng nghiên cứu văn hóa ẩm thực.

Tổng quát về ẩm thực Trung Quốc

Bắt nguồn từ “cơn sốt văn hóa” của thập niên 80 và “cơn sốt du lịch” vào đầu thập niên 90 của thế kỉ trước, tình hình nghiên cứu văn hóa ẩm thực ở thập niên 90 xuất hiện một cao trào mới mạnh mẽ hơn trước.

Từ năm 1990 đến cuối năm 1996 tổng cộng gần hơn 300 bài báo khoa học, xuất bản gần 410 cuốn sách. Trong đó chỉ riêng năm 1993 đã xuất bản hơn 100 cuốn sách, 62 bài báo khoa học, có thể xem là một dấu ấn đặc biệt.

Nhìn chung, văn hóa ẩm thực Trung Quốc có lịch sử phát triển từ lâu đời và liên tục. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, nó càng thêm khởi sắc, càng được phổ biến rộng rãi và càng có ảnh hưởng với nhiều nước trên thế giới.

Ẩm thực là nghệ thuật

Món ăn là nghệ thuật và người làm ra món ăn được gọi là nghệ nhân. Nghệ thuật của văn hóa ẩm thực Trung Quốc được xếp vào một trong những hạng bậc nhất thế giới vì có tính đa dạng và độc đáo

Bạn sẽ thật sự bất ngờ khi biết rằng, người Trung Hoa áp dụng triết học được xây dựng, tích lũy và phát triển cả ngàn đời để sáng tạo nên nền ẩm thực trứ danh cả thế giới.

Đó là sự cân bằng “Âm dương ngũ hành” (trong nguyên liệu, gia vị, mùi hương), “Trung hòa vi mỹ” (hòa hợp để đảm bảo tính thẩm mỹ), và “Dĩ thực liệu bệnh” (ăn uống để bồi bổ sức khỏe).

Ẩm thực đối với người dân Trung Hoa không chỉ là để duy trì sự sống, mà là cả một quá trình để hưởng thụ cuộc sống, là những màn nghệ thuật sống không thể thay thế.

>>> Đi tìm nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực Châu Âu 

Ẩm thực là nghệ thuật

Sự đa dạng của văn hóa ẩm thực Trung Quốc

Văn hóa ẩm thực chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của nhiều yếu tố như địa lí, điều kiện khí hậu, tài nguyên hay là thói quen ăn uống của người dân tại khu vực miền đó. Kết hợp với sự sáng tạo và một chút mơ mộng, đã tạo nên sự đa dạng của các món ăn

Nó có tổng cộng 8 trường phái, mỗi sắc mỗi vẻ, mỗi nơi mỗi hương. Song, sự độc đáo và lạ miệng thì không đâu giống với ở đâu.

8 trường phái này bao gồm: Sơn Đông, Tứ Xuyên, Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông, Phúc Kiến, Hồ Nam, An Huy.

Sơn Đông nổi tiếng với những món ăn vị nồng đậm, nhiều hành tỏi, nhất là món hải sản, có sở trường làm món canh và nội tạng động vật.

Nếu thích các món ăn nhiều mùi vị, đậm đà, bạn không nên bỏ qua ẩm thực Tứ Xuyên. Đến với Giang Tô, bạn sẽ bất ngờ với các món ninh, hầm. Còn Chiết Giang sẽ phù hợp cho ai thích ăn thanh đạm.

Quảng Đông khiến ngây ngất lòng người với các món chiên, rán giòn thơm. Hải sản lại là món khoái khẩu của Phúc Kiến, bạn nghĩ sao khi ngập ngụa trong các loại hải sản tươi sống ở Phúc Kiến?  Hồ Nam sẽ khiến bạn quên đường về với những món cay, tê tê đậm vị. Và cuối cùng là An Huy – thiên đường những món dùng lửa: ninh, hầm,…

 

Sự đa dạng của văn hóa ẩm thực Trung Quốc

Mình vừa chia sẻ đến cho các bạn một số kiến thức căn bản về văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Nếu bạn thích món ăn của trường phái nào, đừng quên để lại bình luận phía dưới để chúng mình cùng bàn bạc thêm nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin ẩm thực của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Ẩm thực dân gian Huế: Đơn giản, dân dã nhưng gây nhiều nhớ thương

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận