Bánh chưng tết – Linh hồn của người Việt

Bánh chưng tết dường như là món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình Việt vào các dịp tết. Cùng tìm hiểu lý do tại sao nhé!

Sự tích bánh chưng

Vào đời Vua Hùng Vương thứ 6 đã tổ chức 1 cuộc thi để chọn ra người con kế vị. Vua cha đã quyết định đưa ra thử thách; Trong đó mỗi hoàng tử phải mang một món ngon tượng trưng cho lòng thành kính dành đối với tổ tiên nhân dịp Tết đến. Người thừa kế ngôi vị sẽ là người dâng lên món ăn ngon nhất cho bàn thờ tổ tiên.

Trong khi các hoàng tử khác cố gắng tìm kiếm những món ngon, hiếm có từ rừng núi, biển cả. Hoàng tử thứ mười tám, Lang Liêu, người con nghèo nhất của Vua Hùng tính tình thuận hậu, chí hiếu; Không thể mua được những món ăn xa xỉ như vậy. Chàng đã phải sử dụng những nguyên liệu hàng ngày chẳng hạn như gạo và thịt lợn. 

Cuối cùng, chàng đã tạo ra một chiếc bánh hình vuông gọi là bánh chưng. Và một chiếc bánh hình tròn gọi là bánh giầy từ những nguyên liệu có sẵn; sử dụng hằng ngày.

Khi nếm thử các món ăn do con trai mình dâng tặng. Vua Hùng đã rất ấn tượng đến bánh chưng và bánh giầy do Lang Liêu. Hình thù tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời, bên trong được kết hợp từ những điều dân giã. Nhưng tất cả được hòa quyện vô cùng uyển chuyển, tạo ra một món ăn mới lạ và tuyệt vời.

Vì vậy, ông quyết định nhường ngôi cho Lang Liêu. Và bánh chưng, bánh giầy trở thành món ăn truyền thống trong dịp Tết. Từ đó, Lang Liêu trở thành vị vua Hùng thứ Bảy (khoảng 1631 – 1432 TCN).

Sự tích bánh chưng
Sự tích bánh chưng

>>> Văn hóa ẩm thực Trung Hoa: Phong phú mà đặc sắc

Bánh chưng tết – Món bánh của tổ tiên

Từ truyền thuyết của người xưa, món bánh chưng dần được lưu giữ và trở nên quen thuộc với mỗi gia đình khi tết về. 

Bánh chưng được xem là vật lễ không thể thiếu để dâng lên cho tổ tiên, đất trời. Vừa đầy đủ ý nghĩa, vừa đầy đủ về mặt tinh thần. 

Ngày nay, việc gói bánh chưng cũng trở thành một truyền thống từ đời này sang đời khác. Mỗi độ xuân về là cả gia đình gồm nhiều thế hệ sẽ quay quần bên nhau. Lứa trẻ sẽ được học hỏi cách gói bánh từ ông bà, cha mẹ. Từ đó, chiếc bánh chưng được tạo ra với ý nghĩa xung vầy, tình thân gắn kết hơn.

Gia đình cùng gói bánh chưng
Gia đình cùng gói bánh chưng

Cách gói bánh chưng đơn giản cho dịp tết sum vầy !

Quá trình làm bánh tốn nhiều thời gian và cần sự góp sức của nhiều người. Bánh được gói theo thứ tự sau:

Đầu tiên, dây giang và hai lá dong được đặt làm đế vuông cho bánh chưng. Sau đó, gạo nếp được nhồi vào trong lá dong, tiếp đến chúng ta sẽ cho đậu xanh, thịt lợn vào giữa. Và cuối cùng là một lớp gạo nữa sao cho nhân đậu và thịt lợn lần lượt ở giữa bánh và được che lấp bởi gạo. Tất cả các nguyên liệu đều được gói cẩn thận trong lá dong và buộc bằng dây giang theo hình vuông. 

Để bánh không bị mốc hay hư hỏng, phải chú trọng việc làm sạch lá dong trước khi gói bánh. Bên cạnh đó, bánh chưng cần được gói cẩn thận, càng kín càng tốt. Để nước không thấm vào trong hoặc là gạo nếp bị rơi ra ngoài.

Để có được chiếc bánh hình vuông đẹp nhất, chúng ta có thể dùng chiếc khuôn có dạng hình vuông làm đế gói. 

Những chiếc bánh đã chuẩn bị được xếp chặt chẽ trong một chiếc nồi lớn. Đổ đầy nước vào nồi và đun sôi từ 12-14 tiếng. Sau khi để nguội và và tháo lớp vỏ bánh ra, phần gạo của bánh chưng sẽ chuyển sang màu xanh do gạo đã ngấm màu của lá dong.

Bánh chưng thường được chia làm 8 phần bằng cách dùng dây giang để chia bánh. Bánh Chưng thường được ăn kèm với củ hành hoặc dưa muối, chả lụa và nước mắm. Sau khi mở lớp vỏ ra, bánh chưng có thể để được trong vài ngày. Còn nếu bánh còn vỏ để nguyên thì có thể để trong khoảng thời gian 2 tuần.

Hy vọng các thông tin về “bánh chưng tết” trên đây thật sự bổ ích cho các bạn, hãy tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích tại anvuitudosong bạn nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin ẩm thực của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Tổng hợp những món đồ ăn ngày Tết không thể thiếu ở miền Bắc

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận