7 nguyên nhân chính khiến các Startup khởi nghiệp thất bại 

7 nguyên nhân chính khiến các Startup khởi nghiệp thất bại 

Đến 90% tỉ lệ các Startup khởi nghiệp thất bại và hơn một nửa trong số đó tồn tại không quá 3 năm. Đây là một con số rất đáng suy ngẫm. Có vẻ như 2 từ “khởi nghiệp” đang bị nhiều bạn trẻ lạm dụng và dễ dàng có những bước Startup thiếu đúng đắn. “Thất bại là mẹ thành công” – Đúng. Nhưng liệu bạn có đủ nguồn lực để thất bại liên tục cho đến khi có được thành công hay không? 

Khởi nghiệp thất bại vì thiếu vốn 

Khởi nghiệp thất bại vì thiếu vốn 
Khởi nghiệp thất bại vì thiếu vốn

Đọc đoạn mở đầu bạn suy nghĩ: “Tại sao khởi nghiệp đến năm thứ 3 lại trắng tay?” 

Đơn giản bởi vì đây là giai đoạn phát triển. Họ cần vốn để mở rộng thị trường, mở rộng quy mô kinh doanh. Và để thực hiện được những điều này, bạn phải đảm bảo yếu tố đầu tiên là “tiền đâu?”. Các Startup trẻ đang thiếu kỹ năng rất quan trọng khi khởi nghiệp chính là kêu gọi vốn đầu tư.

Việc thiếu kỹ năng kêu gọi đầu tư sẽ khiến chính doanh nghiệp bạn không huy động được vốn. Tệ hơn, trong quá trình thương lượng, một vài Startup không tỉnh táo hoặc quá áp lực về nhu cầu vốn của mình nên đã nhanh chóng chấp nhận mất quá nhiều cổ phần vào tay nhà đầu tư. Dẫn đến doanh nghiệp sẽ dần bị “nuốt chửng”. Hãy chắc chắn bạn có khả năng gọi vốn khởi nghiệp trước khi muốn phát triển doanh nghiệp. Tạo một nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp rồi hãy tính những bước xa hơn.

Quản lý tài chính kém 

Tài chính luôn là một vấn đề sống còn của bất kỳ doanh nghiệp nào, đây nên là vấn đề nên được đặt lên hàng đầu. Bạn chỉ nên chi tiêu cho những vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của Công ty như chi phí Marketing, tiền lương cho nhân viên,… Cắt giảm những hạng mục không thật cần thiết. Đối với những người lãnh đạo giỏi, họ sẽ luôn chủ động đàm phán với các nhà đầu tư trước thời điểm công ty cạn vốn. Điều này giúp doanh nghiệp luôn làm chủ được dòng tài chính của mình và tái đầu tư khi cần thiết.

>>> Kinh doanh gì nhanh giàu cho phụ nữ hiện đại

Định vị sai sản phẩm, dịch vụ – Nguyên nhân lớn khiến khởi nghiệp thất bại 

“Ý tưởng độc đáo chắc chắn sẽ thành công” – Một suy nghĩ sai lầm nữa của các Startup. Không phải ý tưởng hay nào cũng có thể trở thành một công việc kinh doanh phát đạt. Niềm tin mãnh liệt và đam mê vào sản phẩm của bạn chưa đủ để khiến mọi người sẽ mua nó. Kinh doanh chính là bán những gì khách hàng cần. Bạn thích không có nghĩa là 100 người ngoài kia thích. Không gì có thể thay thế được nghiên cứu thị trường. Hãy nắm thật chắc thị hiếu thị trường trước khi bắt đầu.

Thiếu kinh nghiệm vận hành doanh nghiệp

Một con thuyền lần đầu ra khơi rất cần một vị thuyền trưởng xuất sắc để lèo lái vượt qua biển lớn. Khả năng vận hành sẽ quyết định được bạn có phải là một nhà lãnh đạo giỏi hay không. Hãy liên tục học hỏi, trau dồi kiến thức quản lý doanh nghiệp. Tham vấn từ những người đi trước, học hỏi để tìm ra một hướng đi phù hợp nhất cho mình. Cách một doanh nghiệp hoạt động nên được tính toán kỹ lưỡng ngay trên bản kế hoạch.

Đội ngũ nhân viên thiếu kinh nghiệm

Trên thực tế, các nhà đầu tư xem xét nhân lực, không phải ý tưởng. Họ tìm kiếm con người với nhiều kinh nghiệm thực tế. Hãy tìm một người nào đó đã từng có kinh nghiệm khởi nghiệp để cân bằng với sự đam mê của bạn, và mang đến kinh nghiệm cho đội ngũ, tránh kết quả khởi nghiệp thất bại

Ngoài ra, co-founder (nhà đồng sáng lập) Startup cũng nên là sự lựa chọn phù hợp với bạn. Đừng chọn co-founder vì quen biết, hãy chọn vì họ có những kỹ năng trái ngược với bạn. Điều này giúp đôi bên  có thể bổ sung những khiếm khuyết của nhau. Từ đó sẽ đưa ra được những phương hướng hoạt động tốt hơn. Hãy hạ cái tôi của mình xuống và lắng nghe bạn đồng hành của mình, chắc chắn các bạn sẽ đưa ra được những quyết định tốt nhất.

>>> Giá vàng hôm nay ngày 15/9: Vàng tăng nhẹ trở lại, đang duy trì ở mức cao

Khởi nghiệp thất bại nếu không có sự dung hòa giữa bộ phận Marketing và Sale

Sẽ ra sao nếu bạn có một sản phẩm tốt, dịch vụ chất lượng cao nhưng không ai biết đến? Chắc chắn sẽ phải có ai đó nói là bán cho khách hàng sản phẩm, dịch vụ của bạn đúng không? 

Marketing sẽ là phương tiện truyền thông những giá trị của doanh nghiệp đến với khách hàng. Và Sale sẽ là người quyết định khách hàng có đến với bạn hay không. Doanh số chính là mục tiêu tồn tại của doanh nghiệp, Sale – Marketing chính là 2 bộ phận sẽ tác động trực tiếp đến điều này.

Hãy đầu tư một đội ngũ bán hàng giỏi, hiểu rõ sản phẩm – dịch vụ và có tâm với khách hàng. Một bộ phận Marketing có đầy đủ kiến thức chuyên môn về thị trường, về thấu hiểu khách hàng. Dung hòa 2 bộ phận đầu não này, chắc chắn sẽ đưa doanh nghiệp đến với thành công.

Bỏ cuộc quá sớm

Nguyên nhân khá phổ biến cuối cùng khiến khởi nghiệp thất bại là vì Startup trở nên chán nản, bỏ cuộc và giải thể công ty. Bất chấp những khó khăn, rất nhiều doanh nhân như Steve Jobs hay Thomas Edison vẫn giữ vững niềm tin vào khả năng của họ cho đến khi họ thành công. Đừng bỏ cuộc khi còn dang dở!

Khởi nghiệp là một con đường đầy chông gai và không phải ai cũng đi đến thành công. Tuy nhiên, hạn chế khả năng khởi nghiệp thất bại sẽ giúp bạn có được kinh nghiệm và cơ hội cho lần sau. Chúc bạn thành công!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin Tức Đời Sống của anvuitudosong bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Kinh doanh gì sau dịch sinh lời ổn định?

Xu hướng đầu tư an toàn sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Cách thức nhận tư vấn:

    Bình luận